cách nhẩm nghiệm phương trình bậc 3,4

M

minh0972

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[toán 8] chuyên đề cách nhẩm nghiệm phương trình bậc 3,4

để giải pt bậc 3:
eq.latex
+Ax+Bx=0 (a) ta làm
xem x=0 có la nghiệm của pt hay không nếu x khác 0 thì:
eq.latex
+A+
eq.latex
=0 (1)
đặt
eq.latex
=y (2) thay (2) vào (1) ta có:
eq.latex
+A+y=0\Leftrightarrow
eq.latex
+A
eq.latex
+
eq.latex
=0 (b)
nếu giải được (b) thì ta có thể giải được (a)
xét các ví dụ sau
1)giải pt:
eq.latex
-5x+2=0
giải: xét pt:
eq.latex
-5
eq.latex
+4=0 dễ thấy nó nghiệm y=1
vậy x=
eq.latex
=
eq.latex
=2 là nghiệm của pt \Rightarrow
eq.latex
-5x+2=0\Leftrightarrow(x-2)(
eq.latex
+2x-1)=0
2)giải pt:
eq.latex
-15x+2.
eq.latex
=0
làm nháp: xét pt:
eq.latex
-15
eq.latex
+4.17=0 dễ thấy nó có nghiệm y=-2
\Rightarrowx=
eq.latex
=
eq.latex
=-
eq.latex
\Leftrightarrowx+
eq.latex
=0
làm thật:
eq.latex
-15x+2.
eq.latex
=
eq.latex
+
eq.latex
eq.latex
-
eq.latex
eq.latex
-17x+2x+2.
eq.latex
=0
\Leftrightarrow(x+
eq.latex
)(
eq.latex
-
eq.latex
x+2)=0
một số bài để thử sức nha
giải các pt sau:
1)
eq.latex
+8x-3=0 2)
eq.latex
+8x+3=0 3)
eq.latex
-10-3=0 4)
eq.latex
-10x+3=0 5)
eq.latex
-3x+
eq.latex
=0
6)
eq.latex
+5x+36=0 7)
eq.latex
-2
eq.latex
+9=0 8)
eq.latex
+
eq.latex
+9=0
giải pt bậc 4:
eq.latex
+Ax+B=0
cách giải : Xem x=0 có là nghiện của pt không
nếu: x khác 0 thì chia 2 vế cho x \Rightarrow
eq.latex
+A+
eq.latex
=0
đặt y=
eq.latex
\Rightarrow
eq.latex
+A+y=0\Leftrightarrow
eq.latex
+A
eq.latex
+
eq.latex
=0 chỉ cần tìm được nghiện y thì tìm được nghiệm x
bài tập: 1)giai pt
eq.latex
+
eq.latex
+8=0 2)
eq.latex
+2
eq.latex
+27=0 3)
eq.latex
+3
eq.latex
-
eq.latex

4)nhẩm nghiệm của pt:
eq.latex
+A
eq.latex
+Bx+C=0
ai thấy hay thì thank cai nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom