Toán 12 Cách nhẩm nghiệm phương trình bậc 2

hoangbavaba@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2021
1
0
1

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
mình có 1 pt như thế này: [tex]-x^{2}+(2m+3)x-(m^2+3m)[/tex]
các bạn cho mình hỏi làm sao để nhẩm nghiệm đối vs pt này vậy, trong PENC mình có học đc cách bấm máy nhưng quên r :(
cậu cho M=100 xog thay vào giải pt bậc 2 sẽ ra x1=103=100+3=m+3 và x2=100=m.
Để chính xác hơn c xét thêm m=10 vào pt bậc 2:x1=13=10+3=m+3 và x2=10=m
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
mình có 1 pt như thế này: [tex]-x^{2}+(2m+3)x-(m^2+3m)[/tex]
các bạn cho mình hỏi làm sao để nhẩm nghiệm đối vs pt này vậy, trong PENC mình có học đc cách bấm máy nhưng quên r :(
Nhiều khi bạn chỉ cần dùng một chút "linh cảm" là được.

Chẳng hạn, nếu bạn đã nghĩ rằng "mình phải nhẩm nghiệm" thì bạn đã có niềm tin rằng nghiệm sẽ đẹp, kiểu như $am + b$ ấy.

Khi đó bạn xem, theo định lý Vi-ét, tích hai nghiệm bằng $m^2 + 3m$. Mà nghiệm đẹp nên nó chỉ có thể là $m(m + 3)$. Nếu thử lại thì đúng là hai nghiệm này luôn.

Tất nhiên, cách này không phải là tuyệt đối. Nhưng trên kinh nghiệm mình làm, các bài toán cách này không giải quyết được thường không có nghiệm đẹp.
 
Top Bottom