mẹo nấu các món ăn ngon
Mẹo nấu cơm ngon và bổ dưỡng
| In |
VnEtips -Hằng ngày để bữa cơm gia đình thêm ngon bạn thường chú ý vào các món ăn mà thường quên rằng món cơm cũng cần được quan tâm và có những cách thật đơn giản giúp bạn có một bữa ăn ngon và bỗ dưỡng hơn. Dưới đây VnEtips xin đưa ra cách tạo cơm ngon và cách "chữa cháy" với các "bệnh" của cơm
Nguồn: Phununet
1.Nấu cơm phải dùng nước sôi
Nấu cơm bằng nước sôi là phương pháp khoa học nhất, vì như vậy lượng Vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm nấu lên lại ngon.
2. Dùng nước trà nấu cơm có lợi cho tiêu hoá
Dùng nước trà nấu cơm, cơm không những thơm, màu sắc trông lạ mắt, mà còn có lợi cho tiêu hoá.
Cách làm:
Dùng 0,5 – 0,7g lá chè, ngâm vào 1 kg nước sôi từ 5 – 8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước chè đã lọc sạch bã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình thường, đợi đến khi cơm chín là được.
Tuy nhiên, ta cũng có thể tuỳ theo số lượng gạo mà cho lượng nước chè phù hợp.
3. Mùi vị của cơm cho thêm dầu
Khi nấu cơm, nếu ta nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không bị cháy đen nồi.
4. Nấu cơm nên cho thêm Giấm
Mùa hè,khi nấu cơm, cứ 1,5 kg gạo cho 2 – 3 ml giấm ăn hoặc nước chanh, như vậy cơm nấu xong sẽ trắng, không dễ bị thiu, bị chua.
5. Cơm canxi
Rửa sạch vỏ Trứng gà cho vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một ít gạo đã vo rồi nấu thành cơm, thế là ta đã có món “cơm canxi”.
Như vậy, người bình thường và người bệnh thiếu canxi ăn vào đều rất tốt.
6. Cách tiết kiệm điện sử dụng nồi cơm điện
Khi dùng nồi cơm điện để nấu cơm, trước khi nấu, ta nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy khi nấu xong, cơm vừa mềm, ngon, lại tiết kiệm được điện.
7. Cách hấp cơm cũ
Khi hấp cơm, tốt nhất là ta không nên đổ cơm cũ vào lẫn cơm mới mà phải đem hấp riêng.
Cách làm: Ta đổ nước để hấp như các món ăn khác, chỉ cần lưu ý, khi hấp cơm, ta cho vào nước hấp cơm một chút Muối (nhiều, ít tuỳ lượng cơm), như vậy cơm hấp và cơm vừa nấu sẽ ngon như nhau.
8. Nấu Cháo bằng phích nước
Cho 150g gạo vào phích nước rồi đổ nước sôi vào, vài tiếng sau khi mở phích ra, bạn sẽ có cháo để ăn.
9. Để nấu cơm, nấu cháo không bị trào ra ngoài
Nấu cháo:
Khi nấu cháo, nếu ta không để ý, cháo rất dễ bị trào ra ngoài.
Nếu ta cho vào nồi vài giọt dầu vừng, sau khi đun sôi, ta dùng vừa lửa để đun tiếp, dù cháo có sôi bao nhiêu cũng không bị trào ra ngoài.
Ta cũng cần đãi sạch gạo trước, chờ nước âm ấm (nhiệt đọ khoảng 50 – 60 C) thì mới cho gạo vào, như vậy khi nấu sẽ tránh được nước cháo trào ra ngoài.
Nấu cơm:
Dùng nồi cơm điện để nấu cơm, nếu nấu cơm nhiều có loại nồi cũng bị trào ra ngoài.
Để khắc phục tình trạng này, ta nên vo gạo trước 3 tiếng đồng hồ, dùng một lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới đem nấu. Như vậy, khi nấu cơm, nước cơm sẽ không bị trào ra ngoài.
Khi nấu cháo, ta cần đãi sạch gạo trước, chờ nước âm ấm (nhiệt đọ khoảng 50 – 60 C) thì mới cho gạo vào, như vậy khi nấu sẽ tránh được nước cháo trào ra ngoài.
10. Cách xử lý cơm sống
Cách làm: đánh tơi cơm sống ra, dựa theo tỷ lệ 500g gạo, 50g rượu, đổ Rượu vào trong nồi, dùng lửa nhỏ để đun cho đến khi Rượu bốc hơi hết, cơm sẽ hết sống, khi ăn cơm không sợ có mùi rượu.
11. Cách xử lý mùi cơm khê
Cách làm:
- Cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào nồi cơm khê, ấn cho Miệng bát xuống bằng với nồi cơm, sau 1 – 2 phút mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê nữa.
- Vừa mới ngửi thấy mùi cơm khê, lập tức cho nồi cơm vào trong nước lạnh sâu khoảng 3 – 6cm hoặc đặt lên trên mặt đất vừa mới vẩy nước lạnh sau khoảng 3 phút cơm sẽ hết mùi khê.
- Ta có thể dùng một cục than củi cháy đỏ cho vào trong bát, đặt vào nồi cơm, đậy kín vung lại, 10 phút sau mở vung lấy bát than ra, mùi khê sẽ không còn nữa.
- Đặt lên trên cơm một miếng vỏ bánh mỳ, rồi đậy vung lại ngay, 5 phút sau, vỏ bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.
VnEtips xin lưu ý:
Không được để lẫn gạo và hoa quả với nhau
Nếu ta để gạo và hoa quả lẫn vào nhau, hoa quả sẽ bị khô quắt và gạo sẽ hút hết thành phần nước trong hoa quả, dẫn đến mốc hỏng.
Read more:
http://www.vnetips.com/Che-bien-thuc-pham/Meo-nau-com-ngon-va-bo-duong.html#ixzz0Nlej34Hv