Cách làm kẹo cứng !!!ngon wa'

9

9X_conduongtoidi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cách làm kẹo cứng 27/05/2008
pinkrockcandy.jpg
Tự mình làm kẹo cứng là một cách làm vui nhộn và ngon tuyệt và dựa trên lý thuyết về sự tăng trưởng tinh thể. Hệ tinh thể đường trong đường cát là hệ tinh thể đơn tà nhưng bạn có thể thấy hình dạng của nó hơn hẳn những loại tinh thể lớn có sẵn khác. Với công thức dưới đây bạn sẽ làm được món kẹo đá ngon lành để thưởng thức và thậm chí có thể pha màu ưa thích cho cây kẹo nữa.
Nguyên liệu: Căn bản cần có đường và nước nóng. Màu của các tinh thể tùy thuộc vào loại đường bạn dùng làm kẹo (đường thô thì có màu vàng hơn và nguyên chất hơn đường cát) cho dù bạn có cho màu hay không.
  • <LI class=MsoNormal>2 chén đường <LI class=MsoNormal>1 chén nước <LI class=MsoNormal>1 lọ thủy tinh sạch <LI class=MsoNormal>1 sợi dây cotton <LI class=MsoNormal>viết chì hoặc dao <LI class=MsoNormal>màu thực phẩm (tùy ý) <LI class=MsoNormal>hương liệu (tùy ý)
  • lò nướng hay lò vi sóng
rockcandycubes.jpg
Cách làm
:
  • <LI class=MsoNormal>Đổ đường và nước vào nồi. <LI class=MsoNormal>Đun sôi và trộn đều hỗn hợp trên. Cho đường vừa sôi là được, không nên để quá nóng hoặc nấu quá lâu vì nếu không bạn sẽ có cây kẹo rất cứng. <LI class=MsoNormal>Quậy cho đường tan hết đến khi chỉ còn thấy nước đường mà thôi. <LI class=MsoNormal>Nếu muốn bạn có thể thêm phẩm màu và hương liệu vào hợp chất như bạc hà, quế hay chanh. Dùng nước trái cây như chanh hay cam tạo mùi thiên nhiên. Nhưng axit và các loại đường khác trong trái cây sẽ làm chậm tiến trình gắn kết tinh thể lại với nhau. <LI class=MsoNormal>Cho hỗn hợp đường vào tủ lạnh ở nhiệt độ 100C. Đường sẽ khó hòa tan khi lạnh vì vậy khi hỗn hợp được làm lạnh sẽ rất khó mà khoấy. <LI class=MsoNormal>Khi mà dung dịch đường bắt đầu lạnh thì bạn chuẩn bị sợi dây. Dùng dây cotton vì nó thô và không độc hại. Cột sợi dây vào cây viết chì, dao hay vật gì đó có thể bắt ngang vào cái miệng lọ. Nhưng đừng để cho sợi dây chạm vào hai bên hay đáy lọ. <LI class=MsoNormal>Nên dùng vật nặng như một viên kẹo có lỗ để buộc vào đầu còn lại của sợi dây <LI class=MsoNormal>Để làm cho kẹo cứng của chúng ta mang hình dáng của sợi dây bạn có thể ngâm sợi dây vào si rô để nó đông cứng lại, đó là cách giúp cho các tinh thể tạo hình một cách tự nhiên. <LI class=MsoNormal>Khi mà nước đường đã lạnh dần thì đổ nó vào lọ có treo sợi dây, để nơi an toàn. Có thể bọc cái lọ bằng giấy hay vải để giữ sạch.
  • Kiểm tra nhưng đừng đụng vào. Bạn có thể giữ khô ráo và ăn chúng khi thấy kích cỡ vậy là được, tốt nhất là để 3-7 ngày.
Bạn có thể làm tăng trưởng các tinh thể bằng cách dùng bớt cái lớp đường đóng cứng trên bề mặt chất lỏng. Nếu thấy có nhiều tinh thể không bám vào sợi dây thì hãy lấy sợi dây ra và dự trữ. Đổ hỗn hợp kết tinh vào chảo và đun rồi làm lạnh như khi bạn bắt đầu làm. Thêm nó vào một cái lọ sạch và treo tinh thể kẹo cứng của bạn lên.



Anh Thư
Theo Chemistry About
hoahocvietnam.com


chúc bạn thành công!!!​
 
Top Bottom