Toán 10 cách làm chung cho dạng bài A[tex]\cap[/tex]B=rỗng,khác rỗng,A[tex]\cup[/tex]B=R

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]A\cup B=\mathbb{R}[/tex]
cách làm chung cho dạng bài A[tex]\cap[/tex]B=rỗng,khác rỗng,A[tex]\cup[/tex]B=R
VD: A=[m,m+1] và B=[0,3)
Dạng này cứ biểu diễn lên trục số, nhìn là ra ngay mà!
VD: [tex]A=\left [ m;m+1 \right ];B=[0;3)\Rightarrow A\cap B\neq \varnothing \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m+1\geq 0\\ m< 3 \end{matrix}\right.\Rightarrow -1\leq m< 3[/tex]
[tex]\Rightarrow A\cap B=\varnothing \Leftrightarrow m\in (-\infty ;-1)\cup [3;+\infty )[/tex]
[tex]A\cup B=\mathbb{R}\Leftrightarrow A\cap B\neq \varnothing[/tex]
Nhưng trong bài này thì ko xảy ra [tex]A\cup B=\mathbb{R}[/tex] nhé!
 
Last edited:

Tư mã tương như

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2019
355
122
61
21
Hải Dương
Thcs việt hồng
Dạng này cứ biểu diễn lên trục số, nhìn là ra ngay mà!
VD: [tex]A=\left [ m;m+1 \right ];B=[0;3)\Rightarrow A\cap B\neq \varnothing \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m+1\geq 0\\ m< 3 \end{matrix}\right.\Rightarrow -1\leq m< 3[/tex]
[tex]\Rightarrow A\cap B=\varnothing \Leftrightarrow m\in (-\infty ;-1)\cup [3;+\infty )[/tex]
[tex]A\cup B=\mathbb{R}\Leftrightarrow A\cap B\neq \varnothing[/tex]
mình cho m=(1;3] được không
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
mình làm ghép lại thành tập hợp hình như là mình làm sai rồi
Cứ hiểu đơn giản là A giao B khác rỗng thì khi biểu diễn lên trục số, A và B phải có điểm chung.
Muốn thế thì mút cuối của A phải lớn hơn mút đầu của B và mút đầu của A phải nhỏ hơn mút cuối của B
Còn đệm = hay không thì tùy trường hợp!
 

Tư mã tương như

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2019
355
122
61
21
Hải Dương
Thcs việt hồng
Cứ hiểu đơn giản là A giao B khác rỗng thì khi biểu diễn lên trục số, A và B phải có điểm chung.
Muốn thế thì mút cuối của A phải lớn hơn mút đầu của B và mút đầu của A phải nhỏ hơn mút cuối của B
Còn đệm = hay không thì tùy trường hợp!
cảm ơn bạn
 
Top Bottom