Toán Cách kiểm tra tam giác vuông

cherrybibi2001

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2014
5
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cho mình hỏi có cách nào kiểm tra tính chất của một tam giác (cân, vuông, đều...) chỉ bằng việc kiểm tra tọa độ 3 đỉnh mà không cần phải tính độ dài, pt tổng quát .v.v.v. của chúng không ạ? Nếu có định thức nào mong các bạn chia sẻ cho mình. Cảm ơn!
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Các bạn cho mình hỏi có cách nào kiểm tra tính chất của một tam giác (cân, vuông, đều...) chỉ bằng việc kiểm tra tọa độ 3 đỉnh mà không cần phải tính độ dài, pt tổng quát .v.v.v. của chúng không ạ? Nếu có định thức nào mong các bạn chia sẻ cho mình. Cảm ơn!
Còn cách tính Véc-tơ để xét vuông góc hoặc cân nhé
Ví dụ : [tex]\overrightarrow{AB}=(1;1);\overrightarrow{BC}=(-1;1)[/tex] thì [tex]\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{BC}=1.-1+1.1=0[/tex]
=> AB vuông góc BC
Hay [tex]\overrightarrow{AB}=(3;4);\overrightarrow{BC}=(4;3)[/tex] thì hay cái này đổi 3 và 4 cho nhau nên lúc tính độ dài chắc chắn bằng nhau => cân
Đều tương tự cân
 
  • Like
Reactions: cherrybibi2001

cherrybibi2001

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2014
5
1
21
Còn cách tính Véc-tơ để xét vuông góc hoặc cân nhé
Ví dụ : [tex]\overrightarrow{AB}=(1;1);\overrightarrow{BC}=(-1;1)[/tex] thì [tex]\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{BC}=1.-1+1.1=0[/tex]
=> AB vuông góc BC
Hay [tex]\overrightarrow{AB}=(3;4);\overrightarrow{BC}=(4;3)[/tex] thì hay cái này đổi 3 và 4 cho nhau nên lúc tính độ dài chắc chắn bằng nhau => cân
Đều tương tự cân
Cảm ơn bạn, nhưng lại phải qua giai đoạn trung gian rồi... :)
 
  • Like
Reactions: Trafalgar D Law

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Các bạn cho mình hỏi có cách nào kiểm tra tính chất của một tam giác (cân, vuông, đều...) chỉ bằng việc kiểm tra tọa độ 3 đỉnh mà không cần phải tính độ dài, pt tổng quát .v.v.v. của chúng không ạ? Nếu có định thức nào mong các bạn chia sẻ cho mình. Cảm ơn!
theo mình nếu biết tọa độ 3 đỉnh của tam giác thì chỉ có cách xét véc tơ của các cạnh rồi nhân lại hoặc tính góc xem nó có vuông góc hay cân không thôi chứ không có mẹo gì chỉ nhìn tọa độ 3 điểm là biết được ngay mối quan hệ giữa 3 điểm đó đâu
 
Top Bottom