cách khac giup phân tich đa thức thành nhân tử đây bà con!!!!

P

pet_miskey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cách tách đa thức :
vd:
x^2+2x-24

(nháp)
Ta tách ax^2+bx+c
Ta tìm a;b;c
(a=1;b=2;c=24)
tìm a.c=m.n(sao cho m khác n và m+n=b)

=x^2+6x-4x-24
=(x^2+6x)-(4x+24)
=x(x+6)-4(x+6)
=(x+6)(x-4)





cách thêm bớt
vd:
a^2+2bc+x
=a^2+2ab+b-b+c
=(a+b)^2-b+c
còn lại các bạn tự làm nghen

dưới đây là một số bài tập liên quan nè

x^2 +19x+60
x^4+4x^2-5
x^2-6x+5
x^2-4x-12
x^4+4


























 
Last edited by a moderator:
C

cchhbibi

cách tách đa thức :
x^2 +19x+60
x^4+4x^2-5
x^2-6x+5
x^2-4x-12
x^4+4​
[TEX]x^2[/TEX]+19x+60
=[TEX]x^2[/TEX]+4x+15x+60
=x(x+4)+15(x+4)
=(x+15)(x+4)
[TEX]x^4[/TEX]+4[TEX]x^2[/TEX]-5
=[TEX]x^4[/TEX]-[TEX]x^2[/TEX]+5[TEX]x^2[/TEX]-5
=[TEX]x^2[/TEX]([TEX]x^2[/TEX]-1)+5([TEX]x^2[/TEX]-1)
=([TEX]x^2[/TEX]-1)([TEX]x^2[/TEX]+5)
=(x-1)(x+1)([TEX]x^2[/TEX]+5)
[TEX]x^2[/TEX]-6x+5
=[TEX]x^2[/TEX]-x-5x+5
=x(x-1)-5(x-1)
=(x-5)(x-1)
[TEX]x^2[/TEX]-4x-12
=[TEX]x^2[/TEX]+2x-6x-12
=x(x+2)-6(x+2)
=(x-6)(x+2)
[TEX]x^4[/TEX]+4
=[TEX]x^4[/TEX]+4[TEX]x^2[/TEX]+4-4[TEX]x^2[/TEX]
=[TEX](x^2+2)^2[/TEX]-[TEX](2x)^2[/TEX]
=([TEX]x^2[/TEX]+2x+2)([TEX]x^2[/TEX]-2x+2)
 
Top Bottom