M
mituot_sad94
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài toán 1: Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số :
1. Tại một điểm M(xo,yo) trên đồ thị.
2. Tại điểm có hoành độ xo trên đồ thị.
3. Tại điểm có tung độ yo trên đồ thị.
4. Tại giao điểm của đồ thị với trục tung.
5. Tại giao điểm của đồ thị với trục hoành.
*Phương pháp:
Phương trình tiếp tuyến(PTTT) : Của (C) : y=f(x) tại M0(xo,yo)
y-yo=y'
Viết được (1)là phải tìm xo,yo ;và f'(x)là hệ số góc của tiếp tuyến.
Giải các câu trên lần lượt như sau
Câu 1:
- Tínhy'=f'(x). Rồi tính.f'(xo)
- Viết PTTT: y-yo=f'(xo)(x-xo)
Câu 2:
- Tính y'=f'(x). Rồi tính.f'(xo)
- Tính tung độ,yo=f(xo) (bằng cách) thay xo vào biểu thức của hàm số để tính.
- Viết PTTT:.y-yo=[f'(xo)(x-xo)
Câu 3:
- Tính hoành độ xo bằng cách giải pt. f(x)=yo
- Tính y'=f'(x) . Rồi tính.f'
- Sau khi tìm được yo và xo thì viết PTTT tại mỗi điểm (xo,yo) tìm được.
Câu 4:
- Tìm tọa độ giao điểm của đồ thị với trục Oy: Cho xo=0 và tính yo;
– Tính [TEX]y^'=f^'(x)[/TEX]. Rồi tính [TEX]f^'(xo)=f^'(0)[/TEX];
- Viết PTTT::.y-yo=[TEX]f^'(0)(x-0)[/TEX]
Câu 5:
- Tìm tọa độ giao điểm của đồ thị với trục õ: Cho yo=0 và tính xo;
– Tính y'=f'(x). Rồi tính f'(xo) tại các giá trị xo vừa tìm được;
– Viết PTTT::y-0=f'(xo)(x-yo)
Bài toán 2: Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số :y=f(x)
a) biết rằng tiếp tuyến song song với đuờng thẳng . y=ax + b
b) biết rằng tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng .y= ax +b
Phương pháp:
Tính y'
Giải phương trình y'=k
Tính yo
Thay vào phương trình y-yo =k(x-xo)
Chú ý:
Tiếp tuyến song song với đường thẳng y=kx +b sẽ có hệ số góc k
Tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng y=-kx +b sẽ có hệ số góc -1/k
1. Tại một điểm M(xo,yo) trên đồ thị.
2. Tại điểm có hoành độ xo trên đồ thị.
3. Tại điểm có tung độ yo trên đồ thị.
4. Tại giao điểm của đồ thị với trục tung.
5. Tại giao điểm của đồ thị với trục hoành.
*Phương pháp:
Phương trình tiếp tuyến(PTTT) : Của (C) : y=f(x) tại M0(xo,yo)
y-yo=y'
Viết được (1)là phải tìm xo,yo ;và f'(x)là hệ số góc của tiếp tuyến.
Giải các câu trên lần lượt như sau
Câu 1:
- Tínhy'=f'(x). Rồi tính.f'(xo)
- Viết PTTT: y-yo=f'(xo)(x-xo)
Câu 2:
- Tính y'=f'(x). Rồi tính.f'(xo)
- Tính tung độ,yo=f(xo) (bằng cách) thay xo vào biểu thức của hàm số để tính.
- Viết PTTT:.y-yo=[f'(xo)(x-xo)
Câu 3:
- Tính hoành độ xo bằng cách giải pt. f(x)=yo
- Tính y'=f'(x) . Rồi tính.f'
- Sau khi tìm được yo và xo thì viết PTTT tại mỗi điểm (xo,yo) tìm được.
Câu 4:
- Tìm tọa độ giao điểm của đồ thị với trục Oy: Cho xo=0 và tính yo;
– Tính [TEX]y^'=f^'(x)[/TEX]. Rồi tính [TEX]f^'(xo)=f^'(0)[/TEX];
- Viết PTTT::.y-yo=[TEX]f^'(0)(x-0)[/TEX]
Câu 5:
- Tìm tọa độ giao điểm của đồ thị với trục õ: Cho yo=0 và tính xo;
– Tính y'=f'(x). Rồi tính f'(xo) tại các giá trị xo vừa tìm được;
– Viết PTTT::y-0=f'(xo)(x-yo)
Bài toán 2: Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số :y=f(x)
a) biết rằng tiếp tuyến song song với đuờng thẳng . y=ax + b
b) biết rằng tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng .y= ax +b
Phương pháp:
Tính y'
Giải phương trình y'=k
Tính yo
Thay vào phương trình y-yo =k(x-xo)
Chú ý:
Tiếp tuyến song song với đường thẳng y=kx +b sẽ có hệ số góc k
Tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng y=-kx +b sẽ có hệ số góc -1/k