Cách giải pt bậc 3 khi có một nghiệm chẵn

N

nhokvotinh_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Muốn giải một pt bậc 3 khi có một nghiệm chẵn thì phải làm như thế nào để viết hai nghiệm còn lại kia thành một phân thức nào đó.
Ví dụ như giải pt: tan^3(x)- 6tan^2(x)- tanx +18=0. bấm máy tính thì có một nghiệm chẵn là 2, tìm hai nghiem kia cho minh nhé, giải cụ thể nha. Cảm ơn!:-B
 
L

l4s.smiledonghae

Nếu bạn nhẩm được một nghiệm chẵn rồi thì chỉ cần đặt t = tanx đưa phương trình về dạng: t36t2t+18=0{t^3} - 6{t^2} - t + 18 = 0. Sau đó dùng sơ đồ horner chia phương trình ẩn t cho (t - 2) sẽ được 1 phương trình tích dạng (t2)(t2+at+b)=0(t - 2)({t^2} + at + b) = 0 đến đây được rồi, bạn giải phương trình bậc 2 suy ra t rồi suy tiếp ra x
 
Top Bottom