V
voducchinh5a


Ví dụ 1:Cho biết tích sau:9x19x29x39x....x2089 có tận cùng là bao nhiêu và khi chia cho 5 thì dư bao nhiêu
Bài giải
+Cứ 2 thừa số có tận cùng 9 nhân với nhau ta lại được một tận cùng 1
+Dãy có
2089-9):10+1=209 thừa số
+Nếu dùng tính chất kết hợp cứ 2 thửa số thành 1 nhóm,mỗi nhóm có tận cùng 1 thì có:209:2=104nhóm dư 1 thừa số có tận cùng 9.
+Tận cùng của dãy trên là:
...1x...1x...1x...x...1x...9=...9
Khi chia 5 thì dư:9:5=1(dư 4)
Vậy tích trên có tận cùng 9 và khi 5 dư 4
có gì mọi người bổ sung cho em
Bài giải
+Cứ 2 thừa số có tận cùng 9 nhân với nhau ta lại được một tận cùng 1
+Dãy có
+Nếu dùng tính chất kết hợp cứ 2 thửa số thành 1 nhóm,mỗi nhóm có tận cùng 1 thì có:209:2=104nhóm dư 1 thừa số có tận cùng 9.
+Tận cùng của dãy trên là:
...1x...1x...1x...x...1x...9=...9
Khi chia 5 thì dư:9:5=1(dư 4)
Vậy tích trên có tận cùng 9 và khi 5 dư 4
có gì mọi người bổ sung cho em