Vật lí 10 Cách giải bài toán về lực hướng tâm (có nâng cao)

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng 2: Tính áp lực của vật tại điểm cao nhất của vòng cầu
- Bước 1: Xác định vecto lực hướng tâm.
+ Vẽ hình, tìm tất cả các lực tác dụng vào vật chuyển động tròn.
+ Tổng hợp các lực đó theo phương bán kính hướng vào tâm đó là lực hướng tâm.
- Bước 2: Viết biểu thức tính độ lớn lực hướng tâm theo m và aht
- Bước 3: Đồng nhất biểu thức lực và biểu thức độ lớn tìm ẩn số.
* Cụ thể với bài toán tính áp lực vật tại điểm cao nhất của vòng cầu thì:
Cầu vồng lên:
297d.PNG

[tex]\overrightarrow{P}−\overrightarrow{N}=m\overrightarrow{a_{ht}}⇔ N=P−F_{ht}[/tex]
Cầu vồng xuống (cầu lõm):
298d.PNG

[tex]\overrightarrow{N}−\overrightarrow{P}=m\overrightarrow{a_{ht}}⇔ N=P+F_{ht}[/tex]
* Còn nếu hợp với phương ngang một góc thì sao, không khó, đến ngay nào:
Untitled.png

Các bạn tự phân tích lực nhé
CT:[TEX]\overrightarrow{N}−\overrightarrow{P}=m\overrightarrow{a_{ht}}[/TEX]
Chiếu vào phương hướng tâm:
[tex]P.sin(\alpha )-N=m.a_{ht} => N=P.sin(\alpha )- m.a_{ht}[/tex]
*Còn nếu vật văng ra khỏi bán cầu một góc [tex]\alpha[/tex] nào đó thì sao? Dễ thôi, chúng ta cùng đi tiếp nào:
Muốn vật văng ra khỏi bán cầu thì áp lực = 0 <=> N=0
ta có: [TEX]\overrightarrow{P}−\overrightarrow{N}=m.\overrightarrow{a_{ht}}[/TEX]
Chiếu vào phương hướng tâm:
[tex]P.sin\alpha = m.a_{ht}[/tex]
Từ đó tính bình thường thôi.
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Bài tập dành cho mọi người đây:
Bài 1: Một ô tô khối lượng 2,5 tấn chuyển động qua một cầu vượt với vận tốc không đổi là 54 km/h. Cầu vượt có dạng một cung tròn, bán kính 100 m,[TEX] g = 9,8 m/s^2[/TEX].Tính áp lực của ô tô lên cầu tại:
a)Điểm cao nhất của cầu.
b)Khi cầu bề lõm xuống dưới
c)Khi vật hợp với phương ngang một góc 30 độ
Bài 2:Tính góc khi vật trượt khỏi bán cầu của ô tô 4 tấn đi qua điểm giữa cầu với tốc độ 72km/h, lấy [TEX]g = 10m/s^2.[/TEX], r=100m
Thế thôi nhé, cho mọi người thoả sức làm, mai có kết quả nha
 
Last edited:

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Bài tập dành cho mọi người đây:
Bài 1: Một ô tô khối lượng 2,5 tấn chuyển động qua một cầu vượt với vận tốc không đổi là 54 km/h. Cầu vượt có dạng một cung tròn, bán kính 100 m,[TEX] g = 9,8 m/s^2[/TEX].Tính áp lực của ô tô lên cầu tại:
a)Điểm cao nhất của cầu.
b)Khi cầu bề lõm xuống dưới
c)Khi vật hợp với phương ngang một góc 30 độ
Bài 2:Tính góc khi vật trượt khỏi bán cầu của ô tô 4 tấn đi qua điểm giữa cầu với tốc độ 72km/h, lấy [TEX]g = 10m/s^2.[/TEX]
Thế thôi nhé, cho mọi người thoả sức làm, mai có kết quả nha
Mọi người bơ em rồi
Bài 1:
a) N = m.g -m.[tex]\frac{v^{2}}{r}[/tex] =18875(N)
b) N = m.g + m.[tex]\frac{v^{2}}{r}[/tex] =30125(N)
c) N = mg [tex]sin30[/tex] -m.[tex]\frac{v^{2}}{r}[/tex] =6625(N)
Bài 2:
m.g.[tex]sin\alpha[/tex]=m.[tex]\frac{v^{2}}{r}[/tex]=>[tex]sin\alpha[/tex] =0,4 => [tex]\alpha \approx 24 [/tex]độ
 
Top Bottom