[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Giả sử bài toán cho 3 ánh sáng đơn sắc cùng trên 1 miền giao thoa:
Có những câu hỏi có thẻ gặp: Số vân sáng đơn màu,số vân sáng 2 màu ,...
Để giải những bài như vậy ta có phương pháp dùng hình vẽ rất đơn giản và tránh nhầm lẫn
Ta sẽ có bài ví dụ sau để các bạn dễ hình dung
Ví dụ: Trong thí nghiệm I-âng ,cho 3 bức xạ λ1= 400nm, λ2 = 500nm, λ3 = 600 nm.Trên màn quan sát ta hứng được hệ vân giao thoa trong khoảng giữa 2 vân sáng gần nhau nhất cùng màu với vân sáng trung tâm, ta quan sát được số vân sáng là :
A23 B.27 C.29 D.35
Giải: Nếu bài toán không cho số liệu cụ thể như này bạn có thể chọn luôn i1=0,4 i2=0,5 i3=0,6
Đầu tiên ta có BCNN(4,5,6)=60 => 60=150.0,4=120.0,5=100.0,6
=> 6=15.0,4=12.0,5=10.0,6
Vậy ta xét khoảng trung tâm và vân đầu tiên có màu trùng vân trung tâm (tại 6mm)
Trong khoảng 0=>6 có 14 vân sáng số 1
11 vân số 2
10 vân sáng số 3
tìm vân sang 1,2 ta có 15.0,4=12.0,5 UCLN(15,12)=3 =>vân sáng 1,2=2( trừ vân 1,2,3)
vân sáng 1,2 =2
tương tự vân sáng 1,3= 4
vân sáng 2,3 = 1
ta có hình sau:

giả sử vân sáng số 1 tương ứng màu Lam
................................2..........................Lục
................................3 tương ứng màu Đỏ
..............................1,2 tương ứng màu xanh thẫm
..............................1,3 tương ứng màu tía
................................2,3 ........................vàng
................................1,2,3...................... trắng
vậy

Sau khi điền ta sẽ được như sau
=> tổng số vân sáng 8 + 4+2+5+1+9=29 vân sáng
=> C
Rất mong nhận được sự đóng góp và góp ý của các bạn !!!!
Có những câu hỏi có thẻ gặp: Số vân sáng đơn màu,số vân sáng 2 màu ,...
Để giải những bài như vậy ta có phương pháp dùng hình vẽ rất đơn giản và tránh nhầm lẫn
Ta sẽ có bài ví dụ sau để các bạn dễ hình dung
Ví dụ: Trong thí nghiệm I-âng ,cho 3 bức xạ λ1= 400nm, λ2 = 500nm, λ3 = 600 nm.Trên màn quan sát ta hứng được hệ vân giao thoa trong khoảng giữa 2 vân sáng gần nhau nhất cùng màu với vân sáng trung tâm, ta quan sát được số vân sáng là :
A23 B.27 C.29 D.35
Giải: Nếu bài toán không cho số liệu cụ thể như này bạn có thể chọn luôn i1=0,4 i2=0,5 i3=0,6
Đầu tiên ta có BCNN(4,5,6)=60 => 60=150.0,4=120.0,5=100.0,6
=> 6=15.0,4=12.0,5=10.0,6
Vậy ta xét khoảng trung tâm và vân đầu tiên có màu trùng vân trung tâm (tại 6mm)
Trong khoảng 0=>6 có 14 vân sáng số 1
11 vân số 2
10 vân sáng số 3
tìm vân sang 1,2 ta có 15.0,4=12.0,5 UCLN(15,12)=3 =>vân sáng 1,2=2( trừ vân 1,2,3)
vân sáng 1,2 =2
tương tự vân sáng 1,3= 4
vân sáng 2,3 = 1
ta có hình sau:

giả sử vân sáng số 1 tương ứng màu Lam
................................2..........................Lục
................................3 tương ứng màu Đỏ
..............................1,2 tương ứng màu xanh thẫm
..............................1,3 tương ứng màu tía
................................2,3 ........................vàng
................................1,2,3...................... trắng
vậy

Sau khi điền ta sẽ được như sau
=> tổng số vân sáng 8 + 4+2+5+1+9=29 vân sáng
=> C
Rất mong nhận được sự đóng góp và góp ý của các bạn !!!!
Last edited: