Toán 8 Cách đổi dấu trong tính toán?

B

bo_sua_ngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đang gặp rắc rối với môn toán( mình hiện học lớp 8). Số là hồi lớp 6, lớp 7 mình học không kỹ toán, cô dạy lại không được tốt nên hiện giờ mình đã mất khá nhiều kiến thức căn bản của toán cấp 2.Mà chương toán lớp mình đang học lại là chương cộng trừ nhân chia các phân thức đại số nên cần áp dụng phương pháp đổi dấu đã được học từ các năm học trước. Bởi vậy nên mình đang rất cần sự giúp đỡ của các bạn về kinh nghiệm học toán hay chính xác hơn là cách đổi dấu trong các bài tập toán. Mong các bạn giúp đỡ!

______________________
Các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức:
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Cách đổi dấu trong toán,chị lấy ví dụ nhé,kha khá đây.
1. Với PT chuyển vế đổi dấu.
VD: $x-1=2x+3 \Leftrightarrow 2x-x=-1-3 \Leftrightarrow x=-4$
2. Chia 2 vế của bất phương trình:
-Chia cho số âm, đổi dấu bất phương trình:
VD:[TEX] -2x \geq 3 \Leftrightarrow x \leq -\frac{3}{2} [/TEX]
- Chia số dương,giữ nguyên dấu:
VD:[TEX] 5x<10 \Leftrightarrow x<2[/TEX]
-Còn nhiều,khó mà ghi hết ra đây được,tuỳ trường hợp mà chúng ta có cách làm khác nhau,:),có thắc mắc nhắn qua tin nhắn khách cho chị,:)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: astronout2

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho em hỏi cách đổi dấu của
x^2 - 16
4x - x^2
[TBODY] [/TBODY]
là như nào ạ. Vì buổi học em không tập trung nên không hiểu ạ .
Ý bạn là $\dfrac{x^2-16}{4x-x^2}$ nhỉ
Trước hết phân tích các đa thức ở tử và mẫu thành nhân tử:
$\dfrac{x^2-16}{4x-x^2}=\dfrac{(x-4)(x+4)}{x(4-x)}$
Ta thấy $x-4$ và $4-x$ khá giống nhau, và $x-4=-(4-x)$
Thì để đổi dấu và rút gọn phân thức thì ta làm như sau:
$\dfrac{(x-4)(x+4)}{x(4-x)}=\dfrac{(x-4)(x+4)}{x(4-x).1}=\dfrac{(x-4)(x+4)}{x(4-x).(-1).(-1)}=\dfrac{(x-4)(x+4)}{[(-1).x][(4-x)(-1)]}=\dfrac{(x-4)(x+4)}{-x(x-4)}$
Hoặc nhanh hơn là $\dfrac{(x-4)(x+4)}{x(4-x)}=\dfrac{(x-4)(x+4)}{x.[-(-4)-x]}=\dfrac{(x-4)(x+4)}{x.[-(x-4)]}=\dfrac{(x-4)(x+4)}{-x(x-4)}$
Khi trình bày thì ta chỉ cần viết $\dfrac{(x-4)(x+4)}{x(4-x)}=\dfrac{(x-4)(x+4)}{-x(x-4)}$ là được
Từ đó ta rút gọn được phân thức.
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom