Toán Cách chuyển từ phương trình tổng quát sang phương trình tham số

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
(d) : Ax + By + C = 0 là pt tổng quát của đường thẳng
* Nếu A = 0 --> (d) : By + C = 0,khi đo pt tham số là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x = t \\ y = \frac{-C }{B} \end{matrix}\right.[/tex]
* Nếu B = 0 --> (d) : Ax + C = 0 ; khí đó pt tham số là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x=\frac{-C}{A}\\y=t \end{matrix}\right.[/tex]
* Nếu A = 1 --> (d) :x + By + C = 0,khi đo pt tham số là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x = -C- Bt \\y=t \end{matrix}\right.[/tex]
* Nếu B = 1 --> --> (d): Ax + y + C = 0,khi đo pt tham số là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x=t\\y = -C-At \end{matrix}\right.[/tex]
* Nếu AB # 0 --> khi đó,đặt x= t , ta có pt tham số của đường thẳng là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x=t\\y = \frac{-At - C}{B } \end{matrix}\right.[/tex]
* Nếu [tex]\left\{\begin{matrix} A\neq 1\\ B\neq 1 \end{matrix}\right.[/tex] thì chuyển về dang tham số
[tex]\left\{\begin{matrix} x=x_0+Bt\\y=y_0-At \end{matrix}\right.[/tex]
Chỉ có z thui :D:D
 
Top Bottom