Cách chứng minh định lý Ceva

L

lamdetien36

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Định lý Ceva
Ai có biết cách nào chứng minh định lý sử dụng định lý Cosin hay định lý Stewart không :D Nếu có thì chỉ cho em với :D Em đang làm đề tài về 2 định lý này, đang tính áp dụng chúng để chứng minh một số định lý khác thì bị vướng ở định lý Ceva này đây :(
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Ceva có thể cm đơn giản theo Ta-lét

Từ C kẻ đường thẳng song song với AB cắt AD, BE ở K và H

$\dfrac{AF}{FB}.\dfrac{BD}{CD}.\dfrac{CE}{EA}$ = $\dfrac{AB}{CK} . \dfrac{AF}{FB}.\dfrac{CH}{AB}$

=$\dfrac{FB}{CH}.\dfrac{AB}{FB}.\dfrac{CH}{AB}$=1
 
L

lamdetien36

Ceva có thể cm đơn giản theo Ta-lét

Từ C kẻ đường thẳng song song với AB cắt AD, BE ở K và H

$\dfrac{AF}{FB}.\dfrac{BD}{CD}.\dfrac{CE}{EA}$ = $\dfrac{AB}{CK} . \dfrac{AF}{FB}.\dfrac{CH}{AB}$

=$\dfrac{FB}{CH}.\dfrac{AB}{FB}.\dfrac{CH}{AB}$=1
Mấy cách này em biết lâu rồi :( Cái em cần là cách chứng minh sử dụng Cosin hoặc Stewart cơ :((
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom