Vật lí 12 cách biến đổi phương trình dao động vật lí 12

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Chỉ mình cách biến đổi x=4cos(πt+2π÷3)=4sin(πt-5π÷6) với. Cám ơn nhiều
Hàm [tex]sin[/tex] luôn sớm pha hơn hàm [tex]cos[/tex] góc [tex]\frac{\pi}{2}[/tex]. Cho nên: [tex]sin\varphi = cos(\varphi - \frac{\pi}{2})[/tex] hoặc [tex]cos\varphi = sin(\varphi+\frac{\pi}{2})[/tex]
Bài trên, [tex]x=4cos(\pi t+\frac{2\pi}{3})=4sin(\pi t+\frac{2\pi}{3}+\frac{\pi}{2})=4sin(\pi t+\frac{7\pi}{6})[/tex]
Trên vòng tròn lượng giác thì ta thấy, ứng với pha [tex]\frac{7\pi}{6}[/tex] cũng là vị trí của pha [tex]-\frac{5\pi}{6}[/tex]
 
Top Bottom