Toán Các Trường hợp đồng dạng của tam giác vuông

Âu Dương Ngân Đình

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2017
5
3
16
21
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
1) cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH, gọi M và N là trung điểm của AH và BH. Gọi O là giao điểm của AN và CM. CMR:
a) AN vuông góc vs CM
b) AH^2= 4MC . MO
a, Vì M, N lần lượt là AH và BH => MN là đường trung tuyến của tam giác BHA => MN//AB. Mà BA vuông góc với AC(tgt) => MN vuộng góc AC
Xét tam giác NAC có :AH vuông góc với NC, NM vuông góc với AC. Mà MN giao AH tại M
=> M là trực tâm của tam giác NAC => CM vuông góc với AN ( đpcm)
 

Phương Trang

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
27 Tháng hai 2017
784
1,049
256
Ninh Bình
b) Xét tam giác CMH và tam giác AMO,có:
[tex]\widehat{CHM} = \widehat{MOA}[/tex]
[tex]\widehat{CMH} = \widehat{AMO}[/tex]
=> [tex]\Delta CMH\sim \Delta AMO[/tex] (g-g)
=> [tex]\frac{CM}{AM} = \frac{MH}{MO}[/tex] => CM.MO=AM.MH
Lại có AM=MH theo gt =>
[tex]AM^{2}= \frac{1}{A}AH^{2}[/tex]
=> [tex]AH^{2}=4MC.MO[/tex]
( mình làm hơi tắt có chỗ nào không hiểu thì hỏi nha ;))
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
a, Vì M, N lần lượt là AH và BH => MN là đường trung tuyến của tam giác BHA => MN//AB. Mà BA vuông góc với AC(tgt) => MN vuộng góc AC
Xét tam giác NAC có :AH vuông góc với NC, NM vuông góc với AC. Mà MN giao AH tại M
=> M là trực tâm của tam giác NAC => CM vuông góc với AN ( đpcm)
bạn ơi MN là đường trung bình chứ không phải là đường trung tuyến
 
Top Bottom