Toán 8 Các trường hợp bằng nhau của tam giác

Nguyễn Minhh Thư

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
43
11
21
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, đường cao AH. Trên nửa mặt phẳng chứa A bờ CB lấy các điểm D và E sao cho tam giác ABD và tg ACE vuông cân tại B và C. Trên tia của AH lấy K sao cho AK=BC. CM:
a, Tam giác ABK= Tg BDC
b, CD vuông góc BK, BE vuông góc CK
c, AH, BE, CD đồng qui
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho tam giác ABC, đường cao AH. Trên nửa mặt phẳng chứa A bờ CB lấy các điểm D và E sao cho tam giác ABD và tg ACE vuông cân tại B và C. Trên tia của AH lấy K sao cho AK=BC. CM:
a, Tam giác ABK= Tg BDC
b, CD vuông góc BK, BE vuông góc CK
c, AH, BE, CD đồng qui
a, AB=BD; BC=AK
[tex]\widehat{BAK}=180^{\circ}-\widehat{BAH}; \widehat{DBC}=90^{\circ}+\widehat{ABH}=90^{\circ}+90^{\circ}-\widehat{BAH}=180^{\circ}-\widehat{BAH}=\widehat{BAK}[/tex]
=>ĐPCM
b, do t/g ABK=t/g BDC=>[tex]\widehat{BDC}=\widehat{ABK}=>\widehat{BDC}+\widehat{DBK}=\widehat{ABK}+\widehat{DBK}=90=>đpcm[/tex]
cái kia làm tương tự
c, xét t/g BKC: AK vg góc vs BC, CH vg góc vs BK, BH vg góc vs CK=>AK, BH,Ch là các đường cao=>đcpm
 

Nguyễn Minhh Thư

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
43
11
21
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Du
a, AB=BD; BC=AK
[tex]\widehat{BAK}=180^{\circ}-\widehat{BAH}; \widehat{DBC}=90^{\circ}+\widehat{ABH}=90^{\circ}+90^{\circ}-\widehat{BAH}=180^{\circ}-\widehat{BAH}=\widehat{BAK}[/tex]
=>ĐPCM
b, do t/g ABK=t/g BDC=>[tex]\widehat{BDC}=\widehat{ABK}=>\widehat{BDC}+\widehat{DBK}=\widehat{ABK}+\widehat{DBK}=90=>đpcm[/tex]
cái kia làm tương tự
c, xét t/g BKC: AK vg góc vs BC, CH vg góc vs BK, BH vg góc vs CK=>AK, BH,Ch là các đường cao=>đcpm
E cảm ơn chị nhiều, Cái BE vuông góc với CK cũng phải cm tam giác à cj
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom