Toán 6 các tính chất cơ bản và bài toán ƯCLN và BCNN

Đồng Thị Thùy Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
265
148
51
21
Hải Phòng
THCS Tân Phong
Gọi (a, b) = d
(a = dm, b = dn, (m, n) = 1
( 2a – 3b = 2dm – 3dn = d. (2m – 3n) = 100
( d ( Ư (100)
[a, b] = [dm, dn] = d. [m, n] = dmn
( 15[a,b] + 8(a, b) = 15dmn + 8d = d (15mn + 8) = 1990
( d ( Ư (1990)
( d ( ƯC(100, 1990)
ƯCLN (100, 1990) = 10
( d ( Ư(10) = {1; 2; 5; 10}
Lập bảng giá trị:
d
1
2
5
10

2m – 3n
100
50
20
10

15mn + 8
1990
995
398
199

mn
( N
( N
26
( N

Vì m,n( N => mn ( N
mn = 26; 2m – 3n = 20; d = 5
mà (m, n) = 1, m > n (do a > b) nên m = 26 thì n = 1; m = 13 thì n = 2
Trong các cặp số trên chỉ có cặp m = 13 và n = 2 thỏa mãn 2m – 3n = 20
Vậy a = dm = 5. 13 = 65, b = dn = 5. 2 = 10
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom