các thầy ơi giải thích cho em với !

L

little_l0ve

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

viết phương trình tiếp tuyến di qua A (0 : -1 ) đến (C) [TEX]y=2x^3+3x^2-1[/TEX]
cách 1 : Đt di qua A (0 :-1 ) với hệ số k co pt :y=kx -1 tiếp với (C) : y
\Leftrightarrow hệ[TEX]\left{\begin{y=kx -1}\\{y'=k} [/TEX] có nghiệm
với [TEX]y'=6x^2 +6x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y=2x^3+3x^2-1=(6x^2+6x)x -1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4x^3 + 3x^2 =0[/TEX] \Leftrightarrow x= o và x= -3/4
vậy co 2 pttt la : (d1) [TEX]y=y'(o)x -1[/TEX]\Leftrightarrowy=-1
(d2) [TEX]y=y'(-3/4)x -1 [/TEX] \Leftrightarrow y= -9\8x -1
cách 2 : Gọi (d) là tiếp tuyến đi qua A (0 : -1 ) đến [TEX]y=2x^3+3x^2-1[/TEX] và xo la hoành độ tiếp điểm \Rightarrow (d): y=y'(xo)(x-xo ) + yo =[TEX](6xo^2 + 6xo )x +2xo^3 +3xo^2 -1 [/TEX]
do A thuộc (d) nên : -1 =[TEX]2xo^3 + 3xo^2 -1[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]2xo^3 +3xo^2=0[/TEX] \Leftrightarrow xo=0 và xo=-3/2
vậy có 2 pttt là : y=-1 và y=9\2x -1
@-)@-) vậy cho hỏi em sai ở cách 1 chỗ nào ma không thỏa với cách 2 , chỉ đúng 1 pttt duy nhất tại sao vậy ? theo cách em học la hoàn toàn chính xách rồi mà , sao lại kết quả khác nhau đựoc hix....
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

viết phương trình tiếp tuyến di qua A (0 : -1 ) đến (C) [TEX]y=2x^3+3x^2-1[/TEX]
cách 1 : Đt di qua A (0 :-1 ) với hệ số k co pt :y=kx -1 tiếp với (C) : y
\Leftrightarrow hệ[TEX]\left{\begin{y=kx -1}\\{y'=k} [/TEX] có nghiệm
với [TEX]y'=6x^2 +6x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y=2x^3+3x^2-1=(6x^2+6x)x -1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4x^3 + 3x^2 =0[/TEX] \Leftrightarrow x= o và x= -3/4
vậy co 2 pttt la : (d1) [TEX]y=y'(o)x -1[/TEX]\Leftrightarrowy=-1
(d2) [TEX]y=y'(-3/4)x -1 [/TEX] \Leftrightarrow y= -9\8x -1
cách 2 : Gọi (d) là tiếp tuyến đi qua A (0 : -1 ) đến [TEX]y=2x^3+3x^2-1[/TEX] và xo la hoành độ tiếp điểm \Rightarrow (d): y=y'(xo)(x-xo ) + yo =[TEX](6xo^2 + 6xo )x +2xo^3 +3xo^2 -1 [/TEX] (đây:em đã bỏ mất xo)
do A thuộc (d) nên : -1 =[TEX]2xo^3 + 3xo^2 -1[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]2xo^3 +3xo^2=0[/TEX] \Leftrightarrow xo=0 và xo=-3/2
vậy có 2 pttt là : y=-1 và y=9\2x -1
@-)@-) vậy cho hỏi em sai ở cách 1 chỗ nào ma không thỏa với cách 2 , chỉ đúng 1 pttt duy nhất tại sao vậy ? theo cách em học la hoàn toàn chính xách rồi mà , sao lại kết quả khác nhau đựoc hix....
em chú ý
bài em làm sai ở cách 2
em đã bỏ mất [TEX]x_0[/TEX] nên kết quả 2 cách khác nhau
 
H

hahanghuy

ai chi hộ mình cách chia một đoạn thẳng thành 7 phần bằng nhau mà chỉ dùng thước và compa
 
Top Bottom