Các thầy cô hỗ trợ bài tập sau giúp em ạ:

hocmai.cskh

Chăm sóc khách hàng HOCMAI
Cu li diễn đàn
Nhân viên HOCMAI
18 Tháng năm 2016
33
43
116
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic (đều đơn chức, mạch hở, phân tử mỗi chất chứa không quá 2 liên kết pi và không có phản ứng tráng bạc). Trong hỗn hợp X, nguyên tố Oxi chiếm 50% khối lượng. Đốt cháy hoàn toàn m gam X bằng khí O2 , thu được 3,92 lít khí CO2 (đktc) và 2,7 gam H2O. Phần trăm khối lượng của axit (có phân tử khối nhỏ hơn) trong X là ......
 

lalaheosua

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2012
119
0
21
29
Gọi x là mol O2, áp dụng bảo toàn khối lượng và bảo toàn nguyên tố oxi ta có hệ
0,5m/16 + 2x=0,5
m+32x=10,4
=> m = 4,8; x=0,175.
Giả sử trong hỗn hợp có 1 axit no, và 1 axit chứa 1 pi trong gốc hidrocacbon
=> mol axit không no = 0,175-0,15 = 0,025.
Bảo toàn nguyên tố oxi => mol oxi trong axit còn lại = 0,1 => mol axit = 0,05
=> 0,025.M1 + 0,05.M2 = 4,8
M1+2.M2=192
=> M1 là CH2=CH-COOH
M2 là CH3COOH
=> %m CH3COOH
 
Top Bottom