Toán 9 các thánh toán giúp với ạ

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
cho các số thực x,y,z không âm thỏa mãn x+y+z=3
chứng minh [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\geq xy+yz+xz[/tex]
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
[tex]x^2+2\sqrt{x}\geq 3\sqrt[3]{x^2.\sqrt{x}.\sqrt{x}}=3x[/tex]
CMTT ta có: [tex]y^2+2\sqrt{y}\geq 3y; z^2+2\sqrt{z}\geq 3z\\ \Rightarrow x^2+y^2+z^2+2(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})\geq 3(x+y+z)=9=(x+y+z)^2\\ \Rightarrow 2(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})\geq 2(xy+yz+xz)\\ \Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\geq xy+yz+xz[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y= z = 1.
 
  • Like
Reactions: NhatVyqb2004
Top Bottom