Vật lí 11 Các tật của mắt

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một cụ già khi đọc sách cách mất 25 cm phải đeo kính số 2 , thi khoảng nhìn rõ ngắn nhất của cụ là
A. 0.5m
B. 1m
C. 2m
D. 25cm

Mọi người giúp em với ạ
inqlsNgười cận thị lớn tuổi cần đeo 2 loại kính: kính nhìn xa (kính phân kì), kính nhìn gần (kính hội tụ).
Khi người này đọc sách cách mắt [imath]25[/imath] cm
[imath]\Rightarrow \mathrm{d}=25 \mathrm{~cm}[/imath].
Đề mắt nhìn được rõ
[imath]\Rightarrow[/imath] Ảnh của vật qua kính phải đặt ở
[imath]\mathrm{C}_{\mathrm{c}} \rightarrow \mathrm{d}^{\prime}=-\mathrm{OC}_{\mathrm{c}}[/imath].
[imath]f=\frac{1}{D}=\frac{1}{2}=0,5(\mathrm{~m})=50(\mathrm{~cm})[/imath]
[imath]d^{\prime}=\frac{d f}{d-f}=\frac{25.50}{25-50}=-50 \mathrm{~cm}[/imath]
[imath]\Rightarrow O C_c=50(\mathrm{~cm})[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề Thấu kính
 
  • Love
Reactions: Lucyna

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
592
1
509
126
Hà Nội
kính số 2 tức là [imath]D=2 \Rightarrow f=50cm[/imath]
cụ đọc sách cách mắt [imath]25cm[/imath] khi đeo kính [imath]\Rightarrow d_{min}=25cm[/imath]
Áp dụng công thức thấu kính: [imath]\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d_{min}}+\dfrac{1}{d'_{min}}[/imath]
[imath]\Rightarrow d'_{min}=OC_{c}=-50cm[/imath]
Vậy khoảng nhìn rõ ngắn nhất của cụ là 50cm

Chúc em học tốt!
Tham khảo thêm tại Lớp 11
 
  • Love
Reactions: Lucyna

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
Anh chị cho em hỏi khi nào cái [imath]25cm[/imath] đấy là [imath]OC_c[/imath] và khi nào nó là [imath]d[/imath] vậy ạ
 
  • Like
Reactions: newt21
Top Bottom