<<<---- CÁC SƯ HUYNH ƠI !! GIÚP PÉ GIẢI BÀI TẬP NÀY ĐI--->>>

B

bihdn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

<<<---- CÁC SƯ HUYNH ƠI !! GIÚP PÉ GIẢI BÀI

các pác ơi giup minh với. giúp minh giải bài toán nay với :
cho pt bac 2 sau: x2 + (m-1)x + m-3 = 0
a) tìm giá trị của m để pt có 2 nghiệm thỏa: 1< x1 < x2
b) tìm giá trị của m để pt có 2 nghiệm thỏa: x1 < 1< x2
c) tìm giá trị của m để pt có 2 nghiệm thỏa: 3 <x1 < x2 <4
d) tìm giá trị của m để pt có 2 nghiệm thỏa: 1 < x1 < 2 <x2.
trong thoi gian đợi chờ minh đa tạ các pác
 
F

final_fantasy_vii

cái này dùng định lý đảo dấu tam thức bậc 2 (axen giảng cho tui rùi, may quá :D )
đầu tiên tính deta cái đã, xét cho nó có nghiệm
a) deta>0, 2 . f(1)>0, S/2>0
b) 2 . f(1)<0
c) deta>0, 2.f(3)>0, 2.f(4)>0, 3< S\2 <4
d) 2. f(1)<0, 2.f(2)>0

chú thích(kẻo lại ko hỉu :( ):
f(1),f(2): pt lấy nghiệm là 1, 2
S: tổng x1+x2

phần sau tự tính típ nhé
 
B

bihdn

final_fantasy_vii oi!!!!! cho minh hoi ti nua nha, sao minh lại dùng 2.f(1); 2.f(3); và ở câu c) 3<s/2<4. nhờ ban chỉ rõ hơn cho mình chút nha. Đa Tạ......!!!!!!!!
 
F

final_fantasy_vii

Trước khi làm bài này phải nhớ định lý này đã:
cho f(x)=ax^2+bx+c, a khác 0
Nếu có số anfa sao cho a . f(anfa)<0 thì luôn có 2 nghiệm phân biệt x1, x2(giả sử x1<x2) thì x1<anfa<x2
Tiếp nè:
+Nếu a . f(anfa) =0 thì anfa là 1 nghiệm của tam thức
+ Nếu a . f(anfa) >0 thì chia ra 2 trường hợp nhỏ:
-) deta<0 thì f(x)=0 vô nghiệm
-) deta>0 thì f(x)=0 có nghiệm nằm ngoài khoảng 2 nghiệm.
-) deta=0 thì f(x)=0 có nghiệm kép:-b/(2a)
Nếu-b/(2a) >anfa thì anfa<x1<x2
Nếu-b/(2a) <anfa thì x1<x2<anfa
Đấy áp dụng định lý vào là ra thui
S/2=-b/2a
 
B

bihdn

final_fantasy_vii !!!!! đại đa tạ pác. kiến thức của mình cạn qua, may ma nhờ có pác. thanks pác nhìu nhìu nhé!!!! buzz! buzz! buzz!
 
K

kuro169

Bài này dung phương pháp đặt ẩn phụ để xét dấu nghiệm có đc không nhỉ?
Ví dụ như câu a, đặt y = x - 1. Thay vào pt thì được 1 pt bâc 2 mới. Tìm m để pt đó có 2 nghiệm phân biệt dương là được.
 
Top Bottom