Toán 8 Các số sau có phải là số chính phương không?

Aya Nishinami

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2018
129
121
46
Quảng Nam
THCS Trần Phú
  • Like
Reactions: mỳ gói

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a. A=22...24 (50 chữ số 2) có tổng các chữ số là: 2.50+4=104 chia 3 dư 2
-> A chia 3 dư 2 mà ko có SCP nào chia 3 dư 2 -> A ko là SCP
b. B = 44...4 (có 100 chữ số 4)
Giả sử B là SCP -> B= 4. 11...1 (100 số 1) là SCP -> 11....1 là SCP
mà 11...1 là số lẻ nên nó chia 4 dư 1
mà 11...1 có 2 chữ số tận cùng là 11 -> nó chia 4 dư 3(vô lí)
Vậy B ko là SCP
c. Ta có 1994 chia 4 dư 2
-> 1994^2 chia hết cho 4
-> 1994^4 chia hết cho 4
mà 7 chia 4 dư 3
-> 1994^4 + 7 chia 4 dư 3 mà ko có SCP nào chia 4 dư 3
-> C ko là SCP
d.
Giả sử D là SCP
-> 144...4 (có 99 chữ số 4) là SCP
-> 4. 3611....1 ( 97 số 1) là SCP
-> 3611....1 là SCP
mà 3611....1 có 2 số tận cùng là 11 -> 3611....1 chia 4 dư 3 mà ko có SCP nào chia 4 dư 3 -> D ko là SCP
 
Top Bottom