Các pro giúp em bài này với..

T

thienlong_cuong

Cho tam giác AMN vuông ở A có AH là đường cao. I là trung điểm AH, qua N, vẽ đường thẳng vuông MN cắt MI tại K. Chứng minh AKN là tam giác cân.

:)|
Gọi B là giao của MA và KN
Sử dụng bổ đề hình thang ta dễ dàng chứng minh đc KN = KB
\Rightarrow K là trung điểm BN
\Rightarrow KN = KB = 0,5.BN ____(1)
Mặt khác tam giác ANB vuông ở A

\Rightarrow AK = 0,5.BN ______(2)
Từ (1) và (2)
\Rightarrow AK = KN
\Rightarrow Tam giác AKN cân ở K (đpcm)

 
Top Bottom