Các pro chỉ em bài Lý giao thoa sóng này với?

B

bapprono1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một sóng cơ lan truyền từ M đến N với bước sóng 8 cm, biên độ 4 cm, tần số 2 Hz, khoảng cách MN = 2 cm. Tại thời điểm t phần tử vật chất tại M có li độ x = 2 cm và đang giảm thì phần tử vật chất tại N có LI ĐỘ LÀ BAO NHIÊU, ĐANG TĂNG HAY GIẢM (anh em giải bằng cách tính delta Pi ra là vuông pha, rồi dùng Pitago, 4^2=2^2+uN^2,suy ra uN bằng 2căn 3,nhưng em thấy cách này k biết li độ là âm hay dương, và tăng hay giảm, các anh chỉ em cách xác định đang tăng hay giảm luôn với nha)thanks

Đề nghị bạn đặt tiêu đề phù hợp với bài viết, bạn nên đọc nội quy diễn đàn, chúc bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

một sóng cơ lan truyền từ M đến N với bước sóng 8 cm, biên độ 4 cm, tần số 2 Hz, khoảng cách MN = 2 cm. Tại thời điểm t phần tử vật chất tại M có li độ x = 2 cm và đang giảm thì phần tử vật chất tại N có LI ĐỘ LÀ BAO NHIÊU, ĐANG TĂNG HAY GIẢM.
Trước tiên độ lệch pha là:
[TEX]\Delta \varphi = \frac{2\pi.2}{8} = \frac{\pi}{2}[/TEX]
Vẽ đường tròn lượng giác ra, li độ x = 2(cm) và đang giảm thì [TEX]\phi = \frac{\pi}{3} [/TEX]
Khi đó pha tại N là:
[TEX]\frac{\pi}{3} - \frac{\pi}{2} = \frac{-\pi}{6}[/TEX]
Li độ của N là: [TEX]u = 4. cos{\frac{-\pi}{6}} = 2\sqrt{3}(cm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vuongconuong_cute_94

Trước tiên độ lệch pha là:
[TEX]\Delta \varphi = \frac{2\pi.2}{8} = \frac{\pi}{4}[/TEX]
Như thế này sao mà vuông pha nhỉ ^_^
Vẽ đường tròn lượng giác ra, li độ x = 2(cm) và đang giảm thì [TEX]\phi = \frac{\pi}{3} [/TEX]
Khi đó pha tại N là:
[TEX]\frac{\pi}{3} - \frac{\pi}{4} = \frac{\pi}{12}[/TEX]
Li độ của N là: [TEX]u = 4. cos{\frac{\pi}{12}}(cm)[/TEX]
[TEX]\Delta \varphi = \frac{2\pi.2}{8} = \frac{\pi}{2}[/TEX]
===> vuông pha...[TEX]\varphi N=\frac{\pi}{6}-\frac{\pi}{2}=-\frac{\pi}{6}[/TEX]
dùng pp đường tròn xd dc li đọ tại N là 2[TEX]\sqrt{3}[/TEX] và li độ đang tăng dần(vì cd theo chiều dương).
 
Top Bottom