Toán 8 Các phép toán về phân thức đại số

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
quy đồng tất lên là xong mà
P/t P 3 p/t đầu mik ko tính được , còn 3 cái sau thì bạn tham khảo nhé
$\frac{a+b}{a-b} . \frac{b+c}{b-c} + \frac{b+c}{b-c} . \frac{c+a}{c-a} + \frac{c+a}{c-a} . \frac{a+b}{a-b}$
$= \frac{(a+b)(b+c)}{(a-b)(b-c)} + \frac{(b+c)(c+a)}{(b-c)(c-a)} + \frac{(c+a)(a+b)}{(c-a)(a-b)}$
$= \frac{(a+b)(b+c)(a-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)} - \frac{(b+c)(a+c)(a-b)}{(b-c)(a-c)(a-b)} - \frac{(a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(a+b)(b+c)(a-c)-(b+c)(a+c)(a-b)-(a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b+c)[(a+b)(a-c)-(a+c)(a-b)]-(a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b+c)[a^2 + ab - ac - bc - a^2 - ac + ab + bc] - (a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b+c)[2ab-2ac]-(a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{2a(b+c)(b-c)-(a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b-c)[2a(b+c)-(a+c)(a+b)]}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b-c)[2ab + 2ac - a^2 - ac - ab - bc]}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b-c)(ab + ac - a^2 - bc)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b-c)[b(a-c)-a(a-c)]}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b-c)(b-a)(a-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$=-1$
 

01655760117

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2018
65
72
36
19
Bắc Ninh
sl
P/t P 3 p/t đầu mik ko tính được , còn 3 cái sau thì bạn tham khảo nhé
$\frac{a+b}{a-b} . \frac{b+c}{b-c} + \frac{b+c}{b-c} . \frac{c+a}{c-a} + \frac{c+a}{c-a} . \frac{a+b}{a-b}$
$= \frac{(a+b)(b+c)}{(a-b)(b-c)} + \frac{(b+c)(c+a)}{(b-c)(c-a)} + \frac{(c+a)(a+b)}{(c-a)(a-b)}$
$= \frac{(a+b)(b+c)(a-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)} - \frac{(b+c)(a+c)(a-b)}{(b-c)(a-c)(a-b)} - \frac{(a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(a+b)(b+c)(a-c)-(b+c)(a+c)(a-b)-(a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b+c)[(a+b)(a-c)-(a+c)(a-b)]-(a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b+c)[a^2 + ab - ac - bc - a^2 - ac + ab + bc] - (a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b+c)[2ab-2ac]-(a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{2a(b+c)(b-c)-(a+c)(a+b)(b-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b-c)[2a(b+c)-(a+c)(a+b)]}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b-c)[2ab + 2ac - a^2 - ac - ab - bc]}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b-c)(ab + ac - a^2 - bc)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b-c)[b(a-c)-a(a-c)]}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$= \frac{(b-c)(b-a)(a-c)}{(a-b)(b-c)(a-c)}$
$=-1$
ây da.....bác Khôi siêu thật.....:D
bài 6.12
=> [tex]P=\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a}+\frac{c-a}{c+a}+\frac{a-b}{a+b}+\frac{b-c}{b+c}\\\\ =\frac{2a-b}{a+b}+\frac{2b-c}{b+c}+\frac{2c-a}{a+c}\\\\ =\frac{(2a-b).(b+c).(c+a)+(2b-c).(a+b).(c+a)+(2c-a).(a+b).(b+c)}{(a+b).(b+c).(c+a)}[/tex]
ơ mà thôi....ko quan tâm mẫu nữa..(mẫu ơi anh ghét em...)
tử: [tex](2a-b).(b+c).(c+a)+(2b-c).(a+b).(c+a)+(2c-a).(a+b).(b+c)\\\\ =(c+a).(2ab-b^2+2ac-bc+2ab+2b^2-ac-bc)+(2c-a).(ab+bc+ca+b^2)\\\\ =(c+a).(4ab+b^2+ac-2bc)+2abc+2bc^2+2ac^2+2b^2c-a^2b-abc-a^2c-ab^2\\\\ =4abc+b^2c+ac^2-2bc^2+4a^2b+ab^2+a^2c-2abc+abc+2bc^2+2b^2c+2ac^2-a^2b-a^2c-ab^2\\\\ =3abc+3b^2c+3ac^2+3a^2b\\\\ =3.(abc+b^2c+ac^2+a^2b)[/tex]
rồi giờ nhìn lại anh dữ kiện:
[tex](a+b).(b+c).(c+a)=(a-b).(b-c).(c-a)\\\\ => (a+b).(bc+ab+ac+c^2)=(a-b).(bc-ab+ac-c^2)\\\\ =>abc+a^2b+a^2c+ac^2+b^2c+ab^2+abc+bc^2=abc-a^2b+a^2c-ac^2-b^2c+ab^2-abc+bc^2\\\\ => 2abc+2a^2b+2ac^2+2b^2c=0 => abc+a^2b+ac^2+b^2c=0[/tex]
rồi xong....=>....
 
Top Bottom