các phép toán về phân số

B

barbieflower

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1.
2 công nhân phải làm một số dụng cụ,tổng chưa đến 1000 chiếc.trong ba ngày,người thứ nhất lần lượt làm đc 1/7 ; 1/6 ; 9/20 kế hoạch của mình, người thứ 2 lần lượt làm đc 1/4 ; 3/11 ; 3/7 kế hoạch của mình.tính số dụng cụ mỗi người phải làm, biết rằng sốdụng cụ mỗi người làm mỗi ngày là các số tự nhiên.
B2
trong 1 hội nghị HS giỏi, số HS nữ chiếm 2/5 , trong đó 3/8 số nữ là HS lớp 6.trong số HS nam dự hội nghị, 2/9 là học sinh lớp 6.biết số HS dự hội nghị trong khoảng từ 100 đến 170.tính số HS nam và nữ lớp 6
B3
An rót 1 cốc đầy nc chè, uống 1/6 cốc, đổ thêm nc lọc cho đầy, uống 1/3 cốc rồi đổ thêm đầy nc lọc, lại uống 1/2 cốc, đổ thêm đầy nc lọc rồi uống hết. hỏi An uống nc lọc hay nc chè nhiều hơn?
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

câu 1:
gọi m, n là số dụng cụ (theo kế hoạch) mà 2 công nhân phải làm
Người 1: dụng cụ làm được các ngày là:[TEX]\frac{m}{7}, \frac{m}{6}, \frac{9m}{20}[/TEX]
số dụng cụ mỗi ngày là tự nhiên và UCLN(9,20) = 1 nên m phải là bội của 7,6,20
\Rightarrow m là bội của [TEX]BCNN_(7,6,20) [/TEX]= 420 \Rightarrow m = 420k (dụng cụ)
Người 2: số dụng làm được mỗi ngày là: [TEX]\frac{n}{4}, \frac{n}{11}, \frac{n}{7}[/TEX]
\Rightarrow n là bội của 4,11,7 \Rightarrow n là bội của[TEX] BCNN_(4,11,7)[/TEX] = 308 \Rightarrow n = 308p

giả thiết: m+n < 1000 \Rightarrow 420k + 308p < 1000
vì k, p nguyên dương nên chỉ có k = p = 1 là thỏa mãn đk
Vậy: người 1 phải làm 420 chiếc ; người 2 phải làm 308 chiếc.
câu 2:
Gọi số học sinh trong hội nghị là x (x thuộc N* và 100<x<170 )
\Rightarrow số nữ là học sinh lớp 6 là: [TEX]\frac{3}{8} . \frac{2}{5} . x = \frac{6x}{40} học sinh nữ [/TEX]
và số nam là học sinh lớp 6 là:[TEX] \frac{2}{9} . \frac{3}{5} . x = \frac{6x}{45}[/TEX] học sinh nam
\Rightarrow tổng số học sinh lớp 6 là: [TEX]\frac{6x}{40} + \frac{6x}{45} = \frac{17x}{60}[/TEX] học sinh
ta có số học sinh phải là số tự nhiên thuộc N*\Rightarrow [TEX]\frac{17x}{60[/TEX]} thuộc N*
\Rightarrow x phải chia hết cho 60 \Rightarrow x=60t (t thuộc N*)
ta lại có: 100<x<170
\Leftrightarrow 100< 60t < 170
\Leftrightarrow 1,67< t< 2,8
\Rightarrow t=2
\Rightarrow x=120 học sinh
\Rightarrow số nữ là học sinh lớp 6 là: 18 học sinh
và số nam là học sinh lớp 6 là: 16 học sinh.
câu 3:
An uống nước chè nhiều hơn.
Giải thích:
Số nước chè An uống không đổi là 6 phần cốc nước = [TEX]\frac{36}{6}[/TEX] phần cốc...
Số nước lọc An uống là ( tức là số lượng nước lọc An đổ vào cốc rồi uống rồi lại đổ ấy)
[TEX]\frac{1}{6} + \frac{2}{3} + \frac{1}{2} = \frac{1}{6} +\frac{4}{6} + \frac{3}{6} = \frac{8}{6}[/TEX] phần cốc nước

Vì [TEX]\frac{8}{6} < \frac{36}{6}[/TEX] \Rightarrow An uống nước chè nhiều hơn nước lọc.
______________
chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom