các phép tính về phân thức

N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

Cho hai số tự nhiên a và b(a<b) .Tìm tổng các phân số tối giản có mẫu bằng 7 , mỗi phân số lớn hơn a nhưng nhỏ hơn b
ôi đầy
15/7
16/7
17/7
18/7
19/7
20/7..........
22/7
23/7
24/7
à mà có biết a =?
b=?
đâu mà làm
..........................................................
 
H

hipchipvip

Tổng phải tìm là A-B,trong đó:
A=(a+1/7)+(a+2/7)+....+(b-2/7)+(b-1/7)=1/7[(7a+1)+(7a+2)+...+(7b-2)+(7b-1)]
=1/2(a+b)(7b-7a-1)
B=(a+1)+(a+2)+...+(b-2)+(b-1)= 1/2[(a+1)+(b-1)][(b-1)-(a+1)+1]=1/2(a+b)(b-a-1)
\Rightarrow A-B=3(b-a)(b+a)
 
Top Bottom