Toán 8 Các phép chứng minh trong tam giác

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. Gọi H,K là trung điểm của BC và AC. Trên tia đối của tia HA lấy E sao cho HA=HE.CM:
a) ABEC là hình thoi
b) Qua A vẽ đường thẳng vuông góc với AH cắt HK tại D.Cm AD=HB.
c) vẽ HN vuông góc với AB,gọi I là trung điểm của AN, lấy M thuộc tia đối của tia BH sao cho BH=BM. Cm MN vuông góc với HI.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a)Xét tứ giác ABEC có H là giao điểm và là trung điểm của 2 đường chéo BC và AE
=> ABEC là hbh
Mà AB=AC(Tam giác ABC cân)
=> ABEC là hình thoi
b)Có được HC//AD(cùng vuông với AH)
Từ đó cm được tam giác ADK = CKH
=> AD=HC=HB
c) Lấy O là trung điểm NH
=> IO là ĐTB tam giác ANH
=> IO//AH
Mà AH vuông BC
=> IO vuông với BC
Mà OH vuông IB (O thuộc NH, NH vuông AB, I thuộc AB)
=> O là trực tâm tam giác BIH
=> BO vuông IH
Mà BO là đtb tam giác MNH nên BO//MN
=> MN vuông IH
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka
Top Bottom