Toán Các phép biến đổi về căn thức-2

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 2 số dương x, y thoả mãn :
[tex]x.y+\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)}=\sqrt{2017}[/tex]
Tính giá trị của biểu thức
A= [tex]x.\sqrt{y^{2}+1}+y.\sqrt{x^{2}+1}[/tex]
Ta có : $x.y+\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)}=\sqrt{2017}\\
x^2y^2 + (x^2 + 1)(y^2 + 1) + 2xy.\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)} = 2017\\
x^2y^2 + x^2y^2 + x^2 + y^2 + 1 + 2xy.\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)} = 2017$
Ta lại có :
$A^2 = x^2.(y^2 + 1) + y^2(x^2 + 1) + 2xy.\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)} \\
= x^2y^2 + x^2 + y^2 + 2xy.\sqrt{(x^{2}+1)(y^{2}+1)} = 2017 - 1 = 2016$
Do $x > 0 ; y > 0$ nên $A > 0$
Vậy $A = \sqrt{2016}$
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom