Toán 9 Các phép biến đổi đơn giản của căn bậc hai

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
20
Thái Bình
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Chứng minh [tex]\frac{x-\sqrt{xy}+y}{\sqrt{xy}}[/tex] >1
Bài 2
Cho C = [tex]\left ( \frac{x-2\sqrt{x}}{x-4}-1 \right ):\left ( \frac{4-x}{x-\sqrt{x}-6}-\frac{\sqrt{x}-2}{3-\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2} \right )[/tex]
a, Rút gọn C
b, Tìm x để C=1
c, Tìm x để C<0
d, Tìm x nguyên để C nguyên
Bài 3:
Cho [tex]\sqrt{16-2x+x^{2}}-\sqrt{9-2x+x^{2}}=1[/tex]
Tính A= [tex]\sqrt{16-2x+x^{2}}+\sqrt{9-2x+x^{2}}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Với $x=y=-1$ thì ta cần chứng minh $-1 > 1$, rõ ràng là vô lý.
3/ $A = (\sqrt{16-2x+x^2}+\sqrt{9-2x+x^2})(\sqrt{16-2x+x^2}-\sqrt{9-2x+x^2}) = (16-2x+x^2)-(9-2x+x^2) = 7$
 

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
20
Thái Bình
THCS
1/ Với $x=y=-1$ thì ta cần chứng minh $-1 > 1$, rõ ràng là vô lý.
3/ $A = (\sqrt{16-2x+x^2}+\sqrt{9-2x+x^2})(\sqrt{16-2x+x^2}-\sqrt{9-2x+x^2}) = (16-2x+x^2)-(9-2x+x^2) = 7$
bài 1 phải tìm ĐKXĐ chứ
bài 3 A= [tex]\sqrt{16-2x+x^{2}}+\sqrt{9-2x+x^{2}}[/tex]
vậy mà bạn nhân ([tex]\sqrt{16-2x+x^{2}}-\sqrt{9-2x+2x}[/tex]) với ([tex]\sqrt{16-2x+x^{2}}+\sqrt{9-2x+x^{2}}[/tex]) vẫn bằng A
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bài 1 phải tìm ĐKXĐ chứ
bài 3 A= [tex]\sqrt{16-2x+x^{2}}+\sqrt{9-2x+x^{2}}[/tex]
vậy mà bạn nhân ([tex]\sqrt{16-2x+x^{2}}-\sqrt{9-2x+2x}[/tex]) với ([tex]\sqrt{16-2x+x^{2}}+\sqrt{9-2x+x^{2}}[/tex]) vẫn bằng A
1. ĐKXĐ: $xy > 0$. $x=y=-1$ thì $xy = 1 > 0$ vẫn thõa đkxđ
3. Đơn giản là do $\sqrt{16-2x+x^2} - \sqrt{9-2x+x^2} = 1$, $A = A \cdot 1$ thôi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Coco99
Top Bottom