Các phản ứng OXH-K với [TEX]KMnO_4[/TEX]

K

khanh.kid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cái này thì trong sách giáo khoa cũng có nhưng thời gian hơi gấp với lại sách giao khoa nhiều khi không có hết nên mình muốn nhờ mọi người tổng hợp lại các phương trình phản ứng OXH-K của các chất hữu cơ với [TEX]KMnO_4[/TEX]
 
S

sot40doc

rất khó nói
với hợp chất vô cơ , thường thì nó đẩy hóa trị kim loại lên max , phi kim cũng vậy
với hợp chất hữu cơ , theo từng đk mà nó là cháy hay + vào đó cái j , cắt mạch C , ...
trong môi trường [TEX]OH^- -> K_2MnO_4[/TEX]
trung tính => [TEX]MnO_2[/TEX]
axit => [TEX]Mn^{2+}[/TEX]
 
K

khanh.kid

rất khó nói
với hợp chất vô cơ , thường thì nó đẩy hóa trị kim loại lên max , phi kim cũng vậy
với hợp chất hữu cơ , theo từng đk mà nó là cháy hay + vào đó cái j , cắt mạch C , ...
trong môi trường [TEX]OH^- -> K_2MnO_4[/TEX]
trung tính => [TEX]MnO_2[/TEX]
axit => [TEX]Mn^{2+}[/TEX]

Ý mình là nhờ mọi người tổng hợp lại giúp các phương trình phản ứng của KMnO4 với anken, ancol. andehit, ax.. được không, mình nhớ là nó có mấy cái phản ứng lạ nhưng mà tìm lại không thấy, mong mọi người giúp đỡ!
 
H

heroineladung

Bài tập:
a,C2H4+ KMnO4 +H2O \RightarrowC2H6O2+ MnO2 + KOH
b, C3H6 + KMnO4 +H2O \RightarrowC3H8O2+ MnO2 + KOH
c, CnH2n + KMnO4 + H2O\Rightarrow CnH2n (OH)2 + MnO2 + KOH
d, C2H2 + KMnO4 + H2O \Rightarrow C2H2O4 + MnO2 + KOH.

-------------------------------------------------------------------
Đáp án:
a) 3C2H4 + 2KMnO4 + 4H2O -----> 3C2H6O2 + 2MnO2 + 2KOH

b) 3C3H6 + 2KMnO4 + 4H2O -----> 3C3H8O2 + 2MnO2 + 2KOH

c) 3CnH2n + 2KMnO4 + 4H2O + 3CnH2n(OH)2 + 2MnO2 + 2KOH

d) 3C2H2+ 8KMnO4+ 4H2O= > 3C2H2O4+ 8MnO2+ 8KOH
 
H

heroineladung

Ấn đúng dùm mình cái nha! Thanks nhiều!

CnH2n + KMnO4 + H2O --> CnH2n(OH)2 + MnO2 + KOH(3:2:4:3:2:2)

R-CH=CH2 + KMnO4 + H2SO4 --> R-COOH + CO2

R-CH=C(R2)-R1 --> R-COOH + R1-CO-R2

CH3-CH2-C(CH3)=CH-CH2-CH3 + KMnO4 + H2SO4 -> CH3-CH2-CO-CH3 + CH3-CH2-COOH + MnSO4 + K2SO4 + H2O (5:6:9:5:5:6:3:9)

CH3-C=-CH + KMnO4 + KOH -> CH3COOK + MnO2+ K2CO3 + H2O
 
K

khanh.kid

CnH2n + KMnO4 + H2O --> CnH2n(OH)2 + MnO2 + KOH(3:2:4:3:2:2)

R-CH=CH2 + KMnO4 + H2SO4 --> R-COOH + CO2

R-CH=C(R2)-R1 --> R-COOH + R1-CO-R2

CH3-CH2-C(CH3)=CH-CH2-CH3 + KMnO4 + H2SO4 -> CH3-CH2-CO-CH3 + CH3-CH2-COOH + MnSO4 + K2SO4 + H2O (5:6:9:5:5:6:3:9)

CH3-C=-CH + KMnO4 + KOH -> CH3COOK + MnO2+ K2CO3 + H2O

Thế những chất như ancol. anđehit, axit có tác dụng với KMnO4 không bạn?
 
H

heroineladung

Thế những chất như ancol. anđehit, axit có tác dụng với KMnO4 không bạn?

Trả lời:
- Ancol không tác dụng với KMnO4.
- Anđehit và axit có tác dụng với KMnO4.

:):):)
 
S

socviolet

Hử...? Sao lại không chớ =))
- Nếu dùng $KMnO_4$ trong kiềm, trong $HNO_3$ đặc nóng, axit cromic $H_2Cr_2O_4$ thì ancol bậc 1 và ancol bậc 2 bị oxi hoá theo các sơ đồ:
$\large R-CH_2OH \overset{[O]}{\rightarrow} R-COOH$
Ancol bậc 1....................Axit cacboxylic
$\large R'R-CHOH \overset{[O]}{\rightarrow} R'R-C=O$
Ancol bậc 2.....................Xeton
~~> Bác yên tâm cái này đúng hôm trước em vừa học xong ;;)
- Còn Anđehit, bác thông cảm em mới biết đến Anđehit bậc 1, nó t/d $KMnO_4$ ra axit cacboxylic như bình thường. Chỉ phải lưu ý trường hợp HCHO, vì tạo ra HCOOH, mà HCOOH lại t/d $KMnO_4$ ra $CO_2$ và nước...
 
V

vctpro

Hử...? Sao lại không chớ =))
- Nếu dùng $KMnO_4$ trong kiềm, trong $HNO_3$ đặc nóng, axit cromic $H_2Cr_2O_4$ thì ancol bậc 1 và ancol bậc 2 bị oxi hoá theo các sơ đồ:
$\large R-CH_2OH \overset{[O]}{\rightarrow} R-COOH$
Ancol bậc 1....................Axit cacboxylic
$\large R'R-CHOH \overset{[O]}{\rightarrow} R'R-C=O$
Ancol bậc 2.....................Xeton
~~> Bác yên tâm cái này đúng hôm trước em vừa học xong ;;)
- Còn Anđehit, bác thông cảm em mới biết đến Anđehit bậc 1, nó t/d $KMnO_4$ ra axit cacboxylic như bình thường. Chỉ phải lưu ý trường hợp HCHO, vì tạo ra HCOOH, mà HCOOH lại t/d $KMnO_4$ ra $CO_2$ và nước...
Bác ko cần quan tâm đến ancol tác dụng với KMnO4 hay ko vì cái này ko nằm trong chương trình SGK nên chắc chắn ko thi ĐH còn muốn biết thêm thì cứ liên hệ với bé Cóc (socviolet) nha
 
Top Bottom