Toán 9 Các nghiệm của phương trình bậc 3

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thế anh biết làm bài này không ạ thì anh chỉ giúp em với! Đã hơn 36 giờ mà không ai vào giải đáp ạ!
Xin lỗi bạn nhé, thấy @Hoàng Vũ Nghị vào cung cấp cho bạn nguồn đề nhưng chả thấy bạn phản hồi gì cả nên mình cứ đinh ninh là bạn đã tìm ra được đáp án trên mạng rồi :D Sẽ rút kinh nghiệm sau sự cố này.

Lần sau, có gì bạn phản hồi lại sớm hơn (như trong TH này là nhắn tin cho @Hoàng Vũ Nghị) là chưa giải được hay chưa tìm được lời giải từ nguồn đề để tụi mình còn giúp kịp nhé :D

Cảm ơn bạn!
Gọi a, b, c là 3 nghiệm của phương trình [tex]2x^3-9x^2+6x-1=0[/tex].
KHÔNG GIẢI PHƯƠNG TRÌNH hãy tính:
[tex]P=\frac{a^5-b^5}{a-b}+\frac{b^5-c^5}{b-c}+\frac{c^5-a^5}{c-a}[/tex].
Ý tưởng thì đơn giản thôi: Tính biểu thức liên quan đến các nghiệm thì cứ Vi-ét mà dùng.

Do pt có 3 nghiệm $a, b, c$ nên $2(x-a)(x-b)(x-c) = 2x^3 - 2(a+b+c)x^2 + 2(ab+bc+ca)x - 2abc = 2x^3 - 9x^2 + 6x - 1$
Suy ra $a+b+c = \dfrac{9}2$ và $ab+bc+ca = 3$ và $abc = \dfrac12$ (hoặc có thể từ định lý Vi-ét mà suy thẳng điều này)

Khi đó $P = a^4 + a^3b + a^2b^2 + ab^3 + b^4 + b^4 + b^3c + b^2c^2 + bc^3 + c^4 + c^4 + c^3a + c^2a^2 + ca^3 + a^4$ (Hằng đẳng thức mở rộng)
$= 2(a^4 + b^4 + c^4) + a^2b^2 + b^2c^2 + c^2a^2 + (a^3b + ab^3) + (b^3c + bc^3) + (c^3a + ca^3)$
$= 2(a^4 + b^4 + c^4) + a^2b^2 + b^2c^2 + c^2a^2 + ab(a^2+b^2+c^2) + bc(a^2+b^2+c^2) + ca(a^2+b^2+c^2) - abc(a+b+c)$
$= 2(a^4 + b^4 + c^4) + a^2b^2 + b^2c^2 + c^2a^2 + (ab + bc + ca)(a^2+b^2+c^2) - abc(a+b+c)$

Các đại lượng này dễ dàng tính được, bạn tự làm tiếp nhé :D

(Còn cách nào đẹp hơn hay không? Mình không biết, nhưng đối với mình cách này là tự nhiên nhất rồi :D)
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Đáp án đây bạn.................................................
 

Attachments

  • 15648984377055070744003090536580.jpg
    15648984377055070744003090536580.jpg
    53 KB · Đọc: 93
  • 15648984559121516060027473273115.jpg
    15648984559121516060027473273115.jpg
    54.6 KB · Đọc: 89
Top Bottom