Các món ăn từ thịt( okie)

M

marukokeropi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thịt Kho Củ Cải
post-2483-1156461173.jpg

Đây là một món ăn ngon, đơn giản mà bạn có thể bổ sung ngay vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình.

Nguyên Liệu :

200 g củ cải trắng
300 g thịt nạc vai
Kẹo đắng, nước mắm
Dầu ăn, một chút hạt tiêu bắc.

Thực Hiện :

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ. Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với nước mắm, dầu ăn, kẹo đắng, hạt tiêu bắc, để khoảng 10 phút cho ngấm. Rồi cho một ít nước (có nước cốt dừa càng tốt) săm sắp thịt, kho kỹ đều đến khi gần hết nước là được.
 
M

marukokeropi

Thịt Kangaroo
onion-head15.gif
(món này lạ đóa)
post-298-1098424650.jpg

Nguyên liệu (làm 4 phần)

* Dùng ướp Kangaroo.
1kg thịt sườn Kangaroo.
960ml nước cam vắt tươi.
720ml nước chanh ép.
50g rau thơm.
4 muỗng cà phê muối.
2 muỗng cà phê bột thì là.
1/2 muỗng cà phê bột quế.
120g tỏi tươi băm nhỏ.
240g hỗn hợp bột nhảo.
1 muỗng canh tiêu đen xay.

* Nước Shiraz
480g hành tây cắt mỏng.
480g nấm tươi tròn cắt mỏng.
790ml rượu vang đỏ Shiraz.
1,9 lít nước lèo bò.
25g húng tây.

* Khoai nghiền
1 muỗng canh bơ lạt.
5g muối.
5g tiêu đen xay.

Chuẩn bị
* Ướp Kangaroo:

Đổ tất cả nguyên liệu lên thịt, trở để nguyên liệu dính áo bên ngoài thịt và ướp trong vài giờ. Nấu đến khi tái.

* Nước Shiraz :
Làm nóng ít dầu với hành tây và nóng cho đến vàng. Cho nước lèo bò và rau húng vào. Nấu cho cạn còn 2/3, lọc và nêm gia vị.

* Khoai nghiền :
Quấn khoai trong lá và nướng ở 177 độ C ở trong lò cho đến khi mềm và có thể dùng xiên thịt chọc thủng. Mở lá ra và nghiền với bơ. Nêm với muối và tiêu.

* Dọn :
Múc một ít khoai nghiền đổ lên mỗi cái đĩa, cắt Kangaroo thành miếng hình huy chương dày và đặt lên trên khoai. Múc một ít nước Shiraz đổ xung quanh. Nếu thích, múc một muỗng đầy nước xốt dùng ăn với cá một ít ớt nghiền.

Thịt con này làm seo mà kiếm được
onion-head15.gif
 
M

marukokeropi

Thịt Giã Cầy

Nguyên Liệu :

- 1 giò heo trước độ 1 kg
- 1 củ nghệ, 1 củ riềng
- Mắm tôm
- 3 muỗng súp cơm mẻ
- Muối, bột ngọt, nước mắm, mỡ nước
- 50 gr hành tỏi bằm nhỏ

Thực Hiện :

Sửa Soạn :

Giò heo: nướng cho vàng, cạo rửa sạch, chặt ra từng miếng dày độ 4cm
Nghệ & củ riềng: gọt vỏ, rửa sạch, giả nhỏ, cho 3 muỗng súp nước lạnh vào trộn đều, vắt lấy nước
Cơm mẻ: cho vào rây, chà nhuyễn
Cho thịt vào tượng, chế nước nghệ & riềng, mẻ, cho vào 1/2 muỗng súp mắm tôm, trộn đều, nêm thêm nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn. Để thịt 1/2 giờ cho thịt thấm đều gia vị.

Giai đoạn 2: Cách nấu
Bắt nồi mỡ nóng, phi hành tỏi bằm nhỏ cho thơm, cho thịt vào xào cho thịt săn, đổ nước lạnh vào cho ngập thịt, đậy nắp lại, hầm cho thịt mềm, nước còn sền sệt là được, nêm lại cho vừa ăn, múc ra tô, ăn nóng.

bj giờ chân giò cũng đặt đỏ lém roài
onion-head6.gif


mún ăn cũng tốn xiền lém
 
M

marukokeropi

Thịt Dê Nhúng Giấm
post-2483-1163221724.jpg

Thịt dê nhúng giấm, quấn cùng bánh tráng và rau sống. Món này ăn kèm mắm nêm.

Nguyên Liệu :

- 200g thịt dê
- 50 g củ hành tím
- 1 củ hành tây
- Rau sống, dứa, khế, chuối chát
- 1 quả dừa xiêm lấy nước
- Hạt nêm, đường, dầu ăn, nước tỏi, tỏi khô, mắm nêm, giấm trắng. Bún, bánh tráng.

Thực Hiện :

- Rau sống nhặt rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ khoét mắt, chuối chát tước bỏ vỏ ngoài (ngâm qua nước pha muối cho hết mủ và khỏi đen). Khế gọt bỏ đường viền các cạnh, thái lát mỏng để sẵn.

- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập phi vàng. Hành tây bóc vỏ thái lát dọc. Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng.


- Thịt dê thái lát mỏng, ướp chút dầu ăn, nước tỏi, tiêu, tỏi phi vàng rồi xếp ra đĩa bày thêm tỏi và hành tây thái lát lên trên.

- Cho nước dừa xiêm vào xoong nhỏ, nêm giấm, hạt nêm, đường, hành tím thái lát và chút dầu đã phi tỏi.
- Xếp rau sống, khế, chuối chát, dứa, bún, bánh tráng ra đĩa to.

- Khi dùng bắc xoong nước dừa lên bếp đun sôi, cho thịt dê vào nhúng vừa chín tới, lấy ra cuốn với các loại bánh tráng, bún, rau sống. Ăn kèm mắm nêm.

 
M

marukokeropi

Thịt chà bông
Vật liệu :

- 1 kg thịt nạc lưng ( có thể thay vào thịt gà nếu muốn )
- 6 tép tỏi
- Gia vị ( tiêu , muối , đường , bột ngọt , nước mắm ngon )
- Dầu ăn.

Cách làm :

- Thịt mua về lóc bỏ mở bên ngoài , rửa sạch để ráo rồi đem cắt miếng dài độ 4 -5 cm.

- Tỏi lột vỏ rồi đập dập.

- Cho 1/2 chén nước mắm ngon vào soong + 1/3 chén nước lạnh + 1 mcp bột ngọt + 1 ms đường. Quậy đều hỗn hợp cho tan rồi bắt lên bếp nấu sôi rồi cho thịt vào nấu với lửa riu riu cho đến khi thịt mềm và cạn hết nước thì nhắc xuống. Vớt từng miếng thịt ra dĩa để nguội.

- Xé thịt ra thành sợi nhỏ rồi đem giã sơ cho nhuyễn rồi đổ vào cái rây khít lỗ chà cho thịt bông lên.

- Cho thịt vào chảo rồi bắt lên bếp , dùng lửa thật nhỏ để thịt vừa đủ khô mà ko bị khét , đảo cho thật đều tay để thịt bông lên và thật khô là được ( thịt phải thật khô để ko bị lên mốc ).

- Rắc tiêu vào thịt , trộn đều , nhắc xuống để thật nguội mới đem cất vào keo , đậy kín.

- Món này ăn với bánh mì hoặc cháo trắng.
 
M

marukokeropi

MÓn này thì nghe đã hoành tráng roài
onion-head47.gif

đóa nà:
THỊT CỪU XIÊN CÂY

post-2483-1164132657.jpg

Nguyên Liệu :

- Thịt cừu: 500g
- Sả băm: 30g
- Sả cây: 10 cây
- Hành tím băm: 20g
- Tỏi băm, sa tế: 10g
- Ớt băm: 20g
- Lòng trắng trứng: 1 cái
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê

Nguyên Liệu Làm Sauce Đậu Phộng Me :

Nước me: 2 muỗng sauce - Đậu phộng tươi xay: 100g - Bơ đậu phộng: 50g - Bột cà ri: 1/2 muỗng cà phê - Hành tím, gừng băm: 30g mỗi loại - Tỏi, ớt băm: 10g mỗi loại - Nước cốt dừa: 70ml - Dầu điều: 15 ml - Đường thốt nốt: 30g

Thực Hiện :

Băm thịt cừu, trộn đều với các gia vị, thêm lòng trắng, chia làm 10 phần rồi bó vào 10 cây sả. Đem chiên cho chín vàng.

Sauce: Xào hành tím, tỏi, gừng cho dậy mùi. Cho các thành phần khác vào tiếp và nấu cho sánh lại, nêm vừa ăn. Thịt cừu xiên cây ăn kèm với xốt đậu phộng me và bánh phồng tôm.
 
M

marukokeropi

Thịt bò ướp tiêu chiên bơ và rượu
(món nì khó đóa )

Nguyên Liệu

2 thìa canh (tablespoon) tiêu sọ
6 miếng thịt "sirloin steaks", mỗi miếng khoảng 6 oz.
Muối
1 thìa canh dầu ăn (vegatable oil)
2 thìa canh bơ (unsalted butter)
3 thìa canh cognac (Courvoisier hay Remy Martin)
3/4 cup nước dùng (chicken hay beef broth)
3/4 cup "cream" (heavy cream)
Vài nhánh "watercrest" hay rau, ngò cho phần trang trí

Cách Làm

Giã những hạt tiêu sọ cho vỡ ra . Ướp những miếng thịt với muối và rắc tiêu đã giã nhỏ lên cả hai mặt của thịt và dùng mặt của con dao ấn những mảnh tiêu nhỏ này vào hai phiá của thịt. Có thể ướp thêm với tỏi tươi giã, nếu thích.

Đun thật nóng (high heat) một cái chảo lớn và bỏ vào đó 1/2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh bợ Khi chảo đã thật nóng thì bỏ 3 miếng thịt (steak) vào và chiên cho vàng 2 bên mặt cho đến khi chín (xin xem phần dưới về việc chín/sống của thịt steak). Đem những miếng thịt đã chín này sang một đĩa lớn và đậy lại để giữ hơi ấm. Đổ đi mỡ thừa trong chảo và dùng phần dầu ăn và bơ còn lại để chiên tiếp 3 miếng thịt kia .

Đem tất cả 6 miếng thịt lại cái chảo lớn rồi đổ rượu vào . Dùng hộp quẹt hay ngọn lửa mồi để làm cho rượu cháy phừng lên (xin cẩn thận về việc nầy vì chất alcohol trong rượu rất nhạy lửa). Khi ngọn lử a đã tắt thì chuyển những miếng thịt này qua một đĩa lớn. Bỏ vào cái chảo này nước dùng và "cream" và bật lửa thật lớn (high heat). Cạo cái đáy chảo bằng một cái thìa bằng gỗ và quậy đều tay cho đến khi nước sốt trong chảo giảm xuống còn phân nửa thì tắt lửa và thêm muối, tiêu cho vừa ăn.

Đặt một miếng thịt vào một cái đĩa rồi đổ một tí nước sốt lên trên, bên cạnh để những lá rau "watercrest" hay những thứ rau gì khác cũng được cho đẹp mắt. Có thể cho thêm ít hoặc nhiều nước sốt vào thịt tùy theo sở thích. Ăn với bánh mì hoặc khoai tây chiên thái mỏng. Thêm 1 ly rượu chát đỏ nữa thì "tuyệt cú mèo".

Phần phụ về việc sống/chín của thịt steak: Thật ra những đầu bếp giỏi rất ngại ngùng khi phải trả lời câu hỏi rằng phải chiên miếng thịt trong mấy giây, mấy phút thì thịt mới chín. Các đầu bếp không trả lời câu hỏi này trực tiếp nhưng họ sẽ trả lời rằng tuỳ người ăn muốn ăn sống (rare), vừa vừa (medium) hoặc chín (welldone) mà ước lượng thời gian.

Thật ra có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc nàỵ Điều hiển nhiên nhất là độ dầy của miếng thịt và nhiệt độ của miếng thịt trước khi chiên. Chưa kể là miếng thịt có xương hay không, thịt được chiên bằng bếp điện, ga (gas), hay than (coal) v.v. Vì thế cho nên việc này chỉ có kinh nghiệm nấu nướng của từng cá nhân mới có thể giải đáp được câu hỏi nêu trên. Tuy nhiên, các đầu bếp cũng cho chúng ta một sự hướng dẫn nhỏ về khoảng thời gian chiên một miếng thịt khoảng từ 0.75 đến 1 inch độ dầy .

Rất sống (bleu/very rare): khoảng 1 phút mỗi mặt thịt.
Sống vừa (saignant/rare): khoảng 2 phút mỗi mặt.
Chín vừa (à point/medium): khoảng 3 phút mỗi mặt.
Thật chín (bien cuit/wellđone): khoảng 1 phút mỗi mặt rồi bỏ vào lò ở 325F trong vòng 15 phút.
 
M

marukokeropi

Thịt Bò Ướp Tiêu
Vật liệu: (cho 4 người ăn)
- 4 mếng thịt bò thăn (170g/miếng)
- 20g hạt tiêu xay thô
- 45ml dầu ăn
- 50g bơ 15ml bột đao đã hoà vào nước, lọc sạch.
- 60ml rượu brandy
- 15g bột đao
- 50ml kem béo
- 125ml nước lạnh.

Cách làm:

ướp hạt tiêu vào 2 năm miếng thịt. ðun nóng dầu ăn và bơ trong chảo, sôi lăn tăn thì cho thịt bò vào rán khô, rán mỗi mặt 5 phút rồi lấy thịt ra, giữ ấm.
ðổ rượu vào chảo đun nổi bong bóng rồi đổ nước bột đao vào khuấy đều đến khi nước sền sệt thì tắt bếp, cho kem, một chút gia vị, hạt tiêu vào.

Bày thịt ra đĩa, rưới nước sốt lên, trang trí thêm mấy lát cà chua, vài cọng rau.
Thịt bò ướp tiêu ăn kèm với khoai tây rán và bánh mỳ rất ngon.
 
M

marukokeropi

thịt lợn xào ớt ngọt
Thịt lợn xào với ớt ngọt và dừa là món dễ làm, ăn nóng với cơm rất ngon.

Nguyên Liệu :

- Thịt thăn lợn: 300g
- Cùi dừa: 100g
- Lạc rang chín: 50g
- Ớt ngọt xanh, đỏ: 2 quả
- Tỏi, hành khô, đường, nước măm
- Dầu hào, hành hoa, dầu thực vật.

Thực Hiện :

- Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước thái miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.

- Dừa gọt bỏ phần cùi đen, nạo thành sợi dài.

- Ớt xanh, đỏ bỏ hạt, rửa sạch, thái miếng vuông.

- Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

- Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Cho một muỗng dầu vào chảo, đun sôi dầu, phi thơm hành khô và tỏi rồi ra bát để riêng.

- Tiếp tục thêm dầu vào chảo, đun sôi dầu, cho thịt lợn vào xào săn, cho ớt ngọt và dừa vào xào to lửa cho đến khi thịt chín hơi xém vàng, cho hành, tỏi phi, lạc rang, hành hoa vào đảo đều là được.

- Ăn nóng với cơm.
 
M

marukokeropi

Thịt Nai Xào Đậu Và Bắp Non( má ơi thịt nì khó kiếm)
Nhiều món thịt thú rừng đặc sản mà các bà nội trợ loay hoay không biết chế biến thế nào?
Xin hướng dẫn cách làm món thịt nai xào rau quả như sau:

Nguyên Liệu :

200g thịt nạc nai
100g đậu Hòa Lan
100g bắp non
100g nấm rơm búp
50g cà rất cắt tát
2 muỗng canh dầu
1 muỗng cà phê đường
2 muỗng cà phê muối
2 muỗng canh dầu hầu
1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê nước tương ngon, xà tách Pháp trang trí


Cách Làm :

Thịt nai rửa, cắt lát mỏng, ướp 1/2 muỗng cà phê tiêu, nước tương, 1 muỗng cà phê dầu.

Đậu Hòa Lan rửa, chần nước sôi, cho vào ngâm trong nước đá 5 phút, cho ra rổ ráo nước, tước xơ để nguyên trái.

Bắp non rửa, chần nước sôi, cho vào ngâm trong nước đá 5 phút, cho ra rổ ráo nước, cắt bỏ cuống.

Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng 5 phút, cắt gốc, rửa để ráo, cắt dọc làm đôi.

Cà rốt chần nước sôi, cho vào ngâm 2 phút trong nước đá, cho ra rổ xóc ráo.

Phi vàng tỏi với 1 muỗng cà phê dầu cho thịt nai vào xào trên lửa tớn 2 phút múc ra đĩa, cho vào chảo vừa xào thịt nai 1 muỗng canh dầu nấu sôi cho đậu Hòa Lan, bắp non, nấm rơm, cà kết, muối, đường, dầu hầu vào xào trên lửa vừa 5 phút, cho thịt nai vào trộn đều 3 phút nhấc xuống.

Bày thịt nai xào đậu Hòa Lan và bắp non vào đĩa rắc tiêu, trang trí xà lách viền quanh, dọn dùng nóng.
 
M

marukokeropi

Thịt Nguội Đặc Biệt
Nguyên Liệu :

- 1 bao tử heo, 1 tim heo, 1 lưỡi heo, 2 cật heo
- 50 gr dăm bông
- 300 gr tôm bạc thẻ
- 1/2 con gà
- Xì dầu, dầu mè, dầu ăn
- 2 hột vịt bắc thảo
- 16 trứng cút
- 200 gr xàlách
- Muối + tiêu + bột ngọt
- Bột năng
- Rượu thơm
- Thuốc tiêu mặn

Thực Hiện :

Chuẩn Bị :

Bao tử: cho vào 1 muỗng súp bột năng, 1 muỗng súp rượu thơm, 1/2 muỗng cafe thuốc tiêu mặn, bóp bao tử cho thật kỹ, lộn đi lộn lại, rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Trụn sơ bao tử vào nước sôi. Cạo rửa lại cho bao tử hết mùi hôi. Để bao tử vào soong, đổ 1/2 lít nước, 1 muỗng rượu thơm, 1/2 muỗng cafe muối, luộc cho bao tử chín mềm, vớt ra.
Tim heo: rửa sạch, bổ đôi trụn qua nước sôi.
Lưỡi heo: trụn qua nước sôi, cạo liền, rửa sạch, lấy cây que xiên qua cho lưỡi heo được thẳng.
Cật heo: bổ đôi, lạng vỏ lõm trắng ở trong, rửa sạch, ngâm cật độ 1/2 giờ, vớt ra, rửa lại cho sạch.
Dăm bông: xắt ra từng miếng hình tam giác cạnh độ 4 cm (hoặc xắt ra hình gì tùy thích.)
Tôm bạc thẻ: rửa sạch luộc với chút muối và rượu cho tôm được đỏ. Tôm chín, lột vỏ, xong chẻ làm đôi theo chiều dọc của tôm, ngâm tôm trong 1/5 chén dấm, 1/5 chén nước, 100 gr đường.
Trứng cút: luộc chín, lột vỏ.
Luộc tim, lưỡi, cật: cho tim, lưỡi, cật vào 1 cái soong, cho vào đấy 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng súp rượu thơm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, đổ nước vào cho ngập thịt, luộc chừng 1 giờ cho các thứ hơi mềm , vớt ra.

Sauce Phá Lấu :

Lấy 1 cái soong, cho vào đấy 1 lít nước, 20 gr gồm 3 thứ: quế chi, đinh hương, hồi hưong, 1 muỗng cafe nước màu dừa, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng súp rượu trắng, 1 muỗng súp xì dầu, 1 muỗng cafe đường, bắt lên bếp cho sôi kỹ, xong cho 1/2 con gà vào luộc cho chín, gà chín vớt ra, xắt lấy thịt có bảng bằng 2 ngón tay. Xong cho bao tử, lưỡi, tim cật vào luộc lại với nước phá lấu độ chừng 10 phút, vớt ra.
Lấy 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng cafe dầu mè trộn đều, phết lên các thứ vừa luộc cho thơm và láng, xong lạng mỏng các thứ, xắt ra từng miếng bằng 2 ngón tay.
Cho vào nước phá lấu 1/2 muỗng súp bột năng hòa với 2 muỗng súp nước lạnh cho nước phá lấu được sanh sánh.
Lường độ 6 muỗng súp nước phá lấu, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe xì dầu, 1 chút tiêu, muối, trộn đều, tưới lên thịt vừa xắt cho thịt được thơm ngon.

Trình Bày :

Cho xà lách vào giữa dĩa hình bầu dục, trên sắp xen kẻ các thứ: bao tử, tim, lưỡi, cật, tôm, thịt gà, chung quanh dĩa để dăm bông + hột vịt bắc thẻo + trứng cút xen kẻ.
Món này ăn chung với nước phá lấu rất ngon.

 
M

marukokeropi

Thịt Nướng Kẹp Dưa Gang( tên nghe hay phết)

Huế có nhiều quán cơm nổi tiếng, đắt khách. Quán cơm khá xưa nổi tiếng chế biến nhiều móng ngon là quán cơm âm Phủ. Trong các món, khá hấp dẫn khách hàng, là món thịt nướng kẹp dưa gang.

Vật liệu:
- Thịt heo nạc
- Dưa gang
- Nước mắm, ớt, chanh....

Cách làm:
- Thịt heo nhiều nạc ít mỡ được thái mỏng, thái xiên thành miếng nhỏ, ướp gia vị, hơi chua...được đem nướng. Dưa gang được thái thành mỏng, ướp muối, rửa sạch, vắt khô nước. Cơm xới vào dĩa, cho thịt nướng lên mặt cơm trắng, xong dùng dưa gang, đã vắt nước, quàng quanh những miếng thịt nướng. Nước mắm ngon Phan Thiết, xắm ớt đỏ, vắt một ít chanh...được chan vào cơm, vậy là xong món ngon đặc biệt và thực khách bắt đầu thưởng thức

 
M

marukokeropi

Thịt Nướng Mễ Tây Cơ
onion-head15.gif
(món nì mới ghê)
post-2483-1157261521.jpg

Nguyên Liệu : Dùng cho 8 khẩu phần

500g thịt lợn, bò và cừu thái miếng vừa ăn
150g nấm khuy
8 lá nguyệt quế
6 muỗng sốt Taco
1 muỗng ca cao bột
2 muỗng ớt bột
Tỏi, ớt băm nhỏ
Hành lá cắt khúc
Hạt tiêu, muối, rau mùi, kinh giới vừa đủ
200g cơm dẻo
Xiên nướng bằng tre (muỗng cà phê)

Thực Hiện :

- ướp các loại thịt đã xắt thành miếng với nấm rơm, lá nguyệt quế, bột ca cao, ớt bột, tỏi, muối, tiêu và dâu. Trộn đều, ướp chừng 6 tiếng cho gia vị ngấm vào thịt.
- Ngâm xiên tre trong nước khoảng 10 phút. Sau đó, xiên lần lượt thịt, nấm, hành và ớt quả cho đến khi đầy xiên.

- Có thể nướng thịt bằng than hoặc chiên bằng chảo. Lăn đều xiên thịt cho tới khi chín vàng.

- Trộn cơm với nước sốt Taco, bày ra đĩa, đặt xiên thịt lên trên.
Trang trí thêm cà chua, rau mùi, ớt cho món ăn thêm đẹp mắt. Khi ăn có thể dùng thêm sốt Taco (có thể mua sốt Taco tại các cửa hàng bán đồ hộp trong thành phố).

 
M

marukokeropi

Thỏ Xào Lăn
post-1516-1144464745.jpg

(Chỉ dùng thịt nạc có cả da để làm món xào lăn)

1. Chọn Và Làm Thịt:

Thỏ đã làm sạch, nếu con thỏ nhẹ kí thì chỉ lấy đùi sau, chặt bỏ chân, dùng dao mỏng bén rạch sâu một đường dài dọc theo xương ống, sẽ tách bỏ ống xương dễ dàng, lấy nguyên miếng thịt đùi, cắt rọc thành miếng dài chiều ngang chừng 3 ngón tay rồi cắt ngang thành lát thật mỏng. Nếu thích ăn da hãy lấy thêm phần bụng tiếp xúc với đùi. Nếu con thỏ lớn, tách lấy thỏi thịt thăn lưng, cắt ngang lát mỏn, món xào lăn của bạn sẽ rất mềm. Thỏ VN da mềm, mỏng, trong khi thỏ “hải ngoại” thường là da dày hơn. Lưu ý chi tiết này để cắt miếng thịt cho thật mỏng.

2. Ướp Thịt:

Trộn vào mỗi 300 gram thịt đã cắt mỏng: 1/2 muỗng cà phê muối + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 2/3 muỗng cà phê ngũ vị hương + ½ muỗng súp hành tím và tỏi băm + ½ muỗng súp sả củ băm thật nhuyển, để qua một giờ.

* Tuỳ thích thêm ½ muỗng súp nước mắm ngon, giảm muối còn 1/3 muỗng cà phê. Lưu ý chất lượng nước mắm, nếu không món ăn sẽ bị trở mùi.

3. Chuẩn Bị:

30 gram nấm mèo, ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rể, xé thành miếng nhỏ; 100 gram hành tây, chẻ làm tám, tách từng tép; 150 gram cà chua chín cắt dọc làm tám; 2 -3 cọng rau ngổ (rau ôm) ngắt khúc ngắn; 2/3 chén lá tía tô và ngò gai cắt sợi nhỏ. ít hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng phi vàng với chút dầu vớt ra để ráo, ít đậu phụng rang đãi vỏ, giả dập.

Thịt thỏ nguyên con

4. Xào Thịt:

Làm nóng 2 - 3 muỗng súp dầu ăn, để lửa vừa, cho thịt vào xào nhanh và đều tay trong khoảng một phút, thấy thịt vừa chín tới, cho cà chua, nấm vào xào tiếp trong khoảng nửa phút, rồi cho tiếp phân nửa phần rau ngổ với hành tây vào, châm thêm vào chừng hai hoặc ba vá nhỏ nước nóng, để sôi lại nước xào rồi tuỳ ý nêm lại với chút xíu muối, đảo đều là cho thịt ra dĩa, trải phần rau ngổ còn lại lên mặt thịt, rắc thêm tía tô, ngò gai, hành phi, đậu phụng. Tuỳ thích dọn kèm nứơc mắm nguyên chất, chanh ớt tươi hay xì dầu.

* Tuỳ ý dùng dầu phi với hột điều màu để xào. Làm nóng 3 muỗng súp dầu cùng 1 muỗng cà phê hột điều màu, vớt bỏ hột điều sau khi dầu có màu vàng đỏ sậm. Món xào sẽ có màu vàng sậm hơn. Tuy nhiên nhiều bà nội trợ cho rằng thịt thỏ tươi xào lên sẽ có màu sắc tự nhiên, đây cũng là cách xác nhận thịt có ngon hay không. Còn dùng dầu màu điều, món ăn nhìn hấp dẫn nhưng có vẽ không ”thật thà”.

5. Lưu ý:

Thịt thỏ VN rất mềm nên thời gian để xào 300 gram thịt chỉ khoảng vài phút.

6. Nói thêm:

Những loại rau thơm như tía tô, ngò gai và phụ gia như hành phi, đậu phụng... tạo hương vị chuyên biệt cho món ăn theo cách xào quen thuộc của bếp miền nam VN. Nhưng cũng có người chỉ thích dùng thuần tuý rau ngổ ngắt khúc ngắn với chút tiêu bột. Nếu dùng rau ngổ cắt nhỏ và cho vào món xào từng ít một, các bạn sẽ thăm chừng được độ nồng của món ăn hơn vì khẩu vị nhiều người không chịu được mùi của loại rau này.
 
M

marukokeropi

Thăn Heo Nướng Gừng
post-298-1098339319.jpg

Nguyên liệu:
1,5kg thịt nạc thăn, bó thành khoanh
1/2 tách rượu vang gừng, hoặc sherry nguyên chất
1/2 tách nước tương đậu nành
1/2 tách dầu ăn
2 muỗng canh thìa là băm nhuyễn
2 muỗng canh mù tạt dijon
2 tép tỏi, đập dập

Cách làm
- Để làm nước xốt: Quậy chung rượu vang hoặc rượu sherry, nước tương, dầu ăn, thìa là, mù tạt và tỏi rồi cho vào dĩa thịt.
- Đổ nước xốt đã ướp vào dĩa thịt. Đậy lại rồi ướp qua một đêm, trong tủ lạnh, thỉnh thoảng lăn khoanh thịt qua lại.
- Trước khi nướng 30 phút, đặt dĩa thịt trong phòng nhiệt độ thường. Rồi chắt cạn nước xốt, để sang một bên.
- Cắm thước đo độ vào giữa khoanh thịt. Sau đó dàn than hồng quanh xoong hứng nước thịt treo dưới vỉ nướng, thử hơ tay đếm 3 giây, để chuẩn bị độ than khá nóng. Sau đó đặt thịt lên vỉ, hạ thấp vỉ xuống để nướng từ 120 đến 135 phút hoặc tới khi thước đo chỉ 85oC, thỉnh thoảng tẩm xốt vào khoanh thịt.
- Nướng xong, lấy thịt ra để 10 phút, rồi thái thành lát mỏng
 
M

marukokeropi

Thăn Heo Tiềm Hoàng Kỳ Linh Chi( món ăn tương đối=.=!) hixxx

Công Dụng :

Định thần, sáng mắt.

Nguyên liệu (Dùng cho 4 người)

Thăn heo 500g
Nước dùng 1 lít
Nấm linh chi 10g
Hoàng kỳ 10g
Đỗ trọng 10g
Hạt điều 10g
Gừng 5g
Muối 8g
Bột nêm heo 5g
Rượu trắng 20ml

Chế Biến :

Thăn heo trụng sơ cắt miếng 3x3cm. Cho tất cả các nguyên liệu vào thố đậy kín chưng cách thủy trong 180 phút.

kiêm luôn cả thuốc roài
 
M

marukokeropi

Thấu Thịt Heo
Nguyên Liệu:

- 1 miếng thịt ba chỉ bằng 3 ngón tay
- 1/2 trái khế
- 1 trái chuối chát
- 1 muỗng súp mè
- 1 múi tỏi
- 1 miếng riềng bằng múi tỏi
- 1 muỗng cà phê muối và đường
- 1/2 cái bánh tráng dày.

Cách làm:

- Thịt ba chỉ luộc chín xắt lát mỏng rồi xắt nhỏ lại. Khế xắt lát mỏng theo chiều dài vắt hết nước chua. Chuối chát gọt vỏ xắt lát dài rồi xắt lát lại thật nhỏ, ngâm muối một lát, bóp cho hết thấu, xả lại nước lạnh thật kỹ, vắt khô, lúc bóp chuối cho mấy cùi khế vào bóp cho chuối trắng. Mè chà sạch vỏ rang chín giã nhỏ. Riềng, tỏi giã nhỏ; xong rồi trộn tất cả các thứ vào nhau, nêm muối, đường, cho vừa, múc vào dĩa dọn với bánh tráng dày nướng vàng.
 
M

marukokeropi

Thịt Kho Nước Dừa
Công thức dưới đây dành để chế biến cho 6 người ăn. Món này ăn với cơm nóng, dưa chua và rất thích hợp với những ngày thời tiết mát mẻ.


Nguyên liệu:

- 1/2 kg thịt mông hoặc thịt đùi heo.

- 1 trái dừa tươi.

- 1 chén nước sôi.

- Nước mắm ngon.

- 4 tép tỏi.

- 1 cục đường thẻ.

- Gia vị.

Thực hiện:

Thịt cắt thành 8 hoặc 10 miếng vuông. Ướp thịt với tỏi giã nhuyễn và đường thẻ, gia vị nước mắm chừng 1 giờ cho thấm gia vị. Trứng luộc chín, bóc vỏ.

Nấu thịt và trứng vịt cho nước sắt lại (thịt săn), đổ nước dừa vào cùng với một chén nước sôi, cho lửa to. Khi nước dừa sôi thì vớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ liu riu, đậy vung lại và hầm cho chín nhừ. Nếm cho vừa ăn. Dọn ra đĩa. Miếng thịt lớn có thể cắt bé vừa miệng, trứng bổ làm đôi hoặc cắt thành bốn miếng.
 
M

marukokeropi

Thịt Gà Chiên Xù
Lâu lâu bạn muốn trổ tài đầu bếp để chiêu đãi bạn bè thì không gì thích hợp hơn là món gà chiên này. Nguyên liệu dễ kiếm mà cách chế biến cũng tương đối đơn giản.

Nguyên liệu:

Nạc ức gà, lấy da để riêng, cắt thành miếng khoảng hai ngón tay, dày chừng 1 cm.

Cho từng miếng thịt vào bao nylon sạch, dùng búa chuyên dụng dần cho miếng thịt mỏng ra còn bằng 1/3 bề dày ban đầu, cắt sửa miếng thịt cho đều nhau, đẹp mắt; miếng thịt phải có độ mỏng vừa đủ để khi vỏ bột vàng giòn là thịt cũng vừa chín. Phần da gà cắt miếng hình thoi khoảng nửa hai ngón tay.

Ướp trộn mỗi 500g thịt với: 3/4 muỗng cà phê muối +1/2 muỗng nhỏ tiêu + 1 muỗng xúp hành ta băm nhuyễn, để thịt qua một giờ trong tủ lạnh.

Pha hỗn hợp:

Trộn 200g bột với 1 trứng gà đánh tan, khuấy đều. Xem thử bột loãng, đặc, cho chút sữa tươi vừa đủ để khi nhúng thịt vào, bột chỉ bám một lớp vừa mỏng quanh thịt. Cuối cùng, nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối cho hỗn hợp trứng - bột đậm đà. Chuẩn bị 1/2 tô nhỏ bột chiên xù. Chảo nhiều dầu.

Chiên:

Nhúng từng miếng thịt gà vào bột trứng, để chảy vừa hết, lăn vào bột chiên xù để bột bám một lớp dày đều. Thả vào dầu nóng, canh vừa lửa, chiên thấy bột ngoài trở vàng giòn là được. Vớt ra, đặt thịt lên giấy thấm cho hút ráo dầu.

Xốt cà để chấm gà:


Pha loãng 1/2 chén xốt cà chua đặc với ít đường cho có vị ngọt nhẹ rồi nêm vào ít chanh để thêm vị chua, sau cùng thêm 1/5 muỗng cà phê muối. Phi thơm 1/2 muỗng xúp dầu ăn với 1/2 muỗng cà phê gừng non băm nhỏ, cho xốt cà vào nấu sôi, nêm vào 1/2 muỗng cà phê dầu mè đen trước khi bắc xuống.


 
M

marukokeropi

Thịt Cuốn
post-2483-1155578814_thumb.jpg

Sử Dụng Thịt Heo.

1. Tùy chọn thịt nọng để có da và những lớp nạc mỡ mỏng xếp chen kẽ đều nhau hoặc thịt ba chỉ (ba rọi) có lớp da mỏng; thịt mông nếu thích lớp mỡ dày; thịt đùi để lớp nạc dày, mỡ mỏng; phần thịt bụng để chỉ lấy da và lớp mỡ (đây là phần thịt hay được dùng nhất trong những xe bánh mì bình dân ở VN). Pha (có nghĩa là cắt xẻ) miếng thịt sao cho có bề dày còn chừng 3 cm kể cả lớp da, mỡ và nạc nếu có. Cắt lại thành miếng lớn chừng 20 X 10 cm cho dễ làm.

2. Ướp mỗi ký thịt với: 1, 5 muỗng cà phê muối; ½ muỗng cà phê tiêu; 1, 5 muỗng súp hành tím băm thật nhuyễn rồi cho vào 1 muỗng súp nước ấm. Chà sát hỗn hợp gia vị vào mặt trong miếng thịt.

3.Chọn màu thực phẩm loại không mùi (loại màu hay dùng trong kỹ thuật chế biến kem, bánh ngọt các loại) pha màu vàng nhiều với ít màu đỏ để có màu gạch tôm. Dùng cọ sạch quét nhiều lần màu lên lớp da. Tùy thích pha màu cho đậm vì sau khi làm chín, màu sẽ lạt đi ít nhiều.

4. Để thịt qua một giờ cho thấm gia vị, cuốn tròn miếng thịt lại cho phần da quay ra ngoài, dùng chỉ ràng nhiều vòng đều nhau cho thật chắc cứng khúc thịt. Hấp thịt trong xửng hấp chuyên dùng hoặc đặt thịt vào một cái dĩa, kê cao lên trong một nồi nước sôi đậy kín. Hấp khoảng 40 phút đến 1 giờ tùy khúc thịt lớn nhỏ. Thịt chín lấy ra để nguội hoàn toàn khoảng 2 - 3 giờ sau cho thật khô săn lại mới có thể cắt thành miếng đẹp được. Khi cần dùng cắt thịt thành lát mỏng đến đâu mới tháo chỉ ràng ra đến đó. Bảo quản thịt trong tủ lạnh nếu để hai ba ngày. Nếu muốn để lâu hơn phải làm đông lạnh khúc thịt. Khi cần dùng làm rã đông bằng cách hấp lại hay dùng lò viba.

5. Thịt hấp cho nên lớp mỡ sẽ có màu trắng đục chứ không trong và nhờ bó chắc nên lớp mỡ giòn là đạt yêu cầu. Dùng thịt tươi và hành tím cho thành phẩm thơm hơn là dùng thịt đông lạnh và hành tây màu trắng. Cách bó thịt và hấp chín này cũng là cách làm quen thuộc của nhiều bếp trên thế giới nhưng tùy quốc gia, món ăn này được tẩm ướp bằng những loại gia vị khác nhau.

6. Ngoài cách cắt lát mỏng để ăn kèm bánh mì, thịt mỡ bó ướp lạnh, cắt lát dày cho vừa giòn còn hay dùng làm món khai vị hay ăn chơi kèm dưa chuột, hành, kiệu muối chua.
 
Top Bottom