Toán 9 Các hệ thức giữa các đoạn thẳng trong tam giác vuông cân

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
  • Like
Reactions: Sakura Futaba

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Biến đổi vòng vòng thôi nhỉ:
$BP^2 + CQ^2 = PQ^2$
$\iff BP^2 = PQ^2 - CQ^2$
$\iff (BC - CP)^2 = (PQ - CQ)(PQ + CQ)$
$\iff BC^2 - 2 BC \cdot CP + CP^2 = PC \cdot (PQ - CQ)$
$\iff BC^2 = PC(2 BC - CP + PQ - CQ$
$\iff BC^2 = 2 PC \cdot BQ$
Gọi $I$ là trung điểm $BC$ thì suy ra $BQ = \dfrac{BC^2}{2PC} > \dfrac{BC^2}{2BC} = BI$, tương tự thì $CP > CI$
Nói cách khác thì $I$ nằm giữa $P$ và $Q$
Biến đổi tiếp:
$BC^2 = 2 PC \cdot BQ$
$\iff 4AI^2 = 2(PI + IB)(QI + IB)$
$\iff 2AI^2 = PI \cdot QI + IB \cdot (PI + QI) + IB^2$
$\iff AI^2 = PI \cdot QI + IB \cdot PQ$
$\iff AQ^2 = QI^2 + PI \cdot QI + IB \cdot PQ$
$\iff AQ^2 = QI \cdot PQ + IB \cdot PQ$
$\iff AQ^2 = QP \cdot QB$
Tới đây suy ta $\triangle{QAP} \sim \triangle{QPA}$, suy ra $\widehat{PAQ} = 45^\circ$
 
  • Like
Reactions: mbappe2k5

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Biến đổi vòng vòng thôi nhỉ:
$BP^2 + CQ^2 = PQ^2$
$\iff BP^2 = PQ^2 - CQ^2$
$\iff (BC - CP)^2 = (PQ - CQ)(PQ + CQ)$
$\iff BC^2 - 2 BC \cdot CP + CP^2 = PC \cdot (PQ - CQ)$
$\iff BC^2 = PC(2 BC - CP + PQ - CQ$
$\iff BC^2 = 2 PC \cdot BQ$
Gọi $I$ là trung điểm $BC$ thì suy ra $BQ = \dfrac{BC^2}{2PC} > \dfrac{BC^2}{2BC} = BI$, tương tự thì $CP > CI$
Nói cách khác thì $I$ nằm giữa $P$ và $Q$
Biến đổi tiếp:
$BC^2 = 2 PC \cdot BQ$
$\iff 4AI^2 = 2(PI + IB)(QI + IB)$
$\iff 2AI^2 = PI \cdot QI + IB \cdot (PI + QI) + IB^2$
$\iff AI^2 = PI \cdot QI + IB \cdot PQ$
$\iff AQ^2 = QI^2 + PI \cdot QI + IB \cdot PQ$
$\iff AQ^2 = QI \cdot PQ + IB \cdot PQ$
$\iff AQ^2 = QP \cdot QB$
Tới đây suy ta $\triangle{QAP} \sim \triangle{QPA}$, suy ra $\widehat{PAQ} = 45^\circ$
Vậy mấu chốt bài này là chứng minh tam giác đồng dạng để suy ra PAQ là 45 độ anh nhỉ?
 
Top Bottom