Toán các hằng đẳng thức 4 , 5 ,6 ,7

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm x biết
a) (x+4)(x^2 - 4x + 16) - x(x-5)(x+5) = 264
b) (x-2)^3 - (x-2)( x^2 + 2x + 4) +6(x-2)(x+2) = 60

2) Tìm giá trị biểu thức
a) A=x^3 - 15x^2 +75x - 124 tại x = 35
b) B= x^3 +18x^2 +108x +16 tại x=-26
c) C=(x^2 - 4y^2)(x^2 - 2xy + 4y^2)(x^2 + 2xy +4y^2) tại x=-2 ; y = 1/2
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1) Tìm x biết
a) (x+4)(x^2 - 4x + 16) - x(x-5)(x+5) = 264
b) (x-2)^3 - (x-2)( x^2 + 2x + 4) +6(x-2)(x+2) = 60

2) Tìm giá trị biểu thức
a) A=x^3 - 15x^2 +75x - 124 tại x = 35
b) B= x^3 +18x^2 +108x +16 tại x=-26
c) C=(x^2 - 4y^2)(x^2 - 2xy + 4y^2)(x^2 + 2xy +4y^2) tại x=-2 ; y = 1/2
1)
a.
[tex]\Leftrightarrow x^3 + 4^3 - x^3 + 25x = 264 \Leftrightarrow 25x = 200 \Leftrightarrow x = 8[/tex]
b.
[tex]\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+8+6x^2-24=60 \Leftrightarrow 12x=84 \Leftrightarrow x=7[/tex]
2)
b.Ta có:
[tex]A=(x+6)^3-200[/tex]
↔Từ đó ta thay [tex]x=-26[/tex]
Đáp số:~~
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
1/
a) [TEX](x+4)(x^2-4x+16)-x(x-5)(x+5)=264[/TEX] (1)
[TEX]\Leftrightarrow x^3 + 64 - x(x^2 - 25) = 264[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3 + 64 - x^3 + 25x = 264[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 25x = 264 - 64[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 25x = 200[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = 8[/TEX]
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là S = {8}
tương tự
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Tìm x biết
a) (x+4)(x^2 - 4x + 16) - x(x-5)(x+5) = 264
b) (x-2)^3 - (x-2)( x^2 + 2x + 4) +6(x-2)(x+2) = 60

2) Tìm giá trị biểu thức
a) A=x^3 - 15x^2 +75x - 124 tại x = 35
b) B= x^3 +18x^2 +108x +16 tại x=-26
c) C=(x^2 - 4y^2)(x^2 - 2xy + 4y^2)(x^2 + 2xy +4y^2) tại x=-2 ; y = 1/2
1)
a) $(x+4)(x^2 - 4x + 16) - x(x-5)(x+5) = 264$
$\Leftrightarrow x^3+4^3-x(x^2-25)=264
\\\Leftrightarrow x^3+64-x^3+25x=264
\\\Leftrightarrow 25x=200
\\\Leftrightarrow x=8$
b) $(x-2)^3 - (x-2)( x^2 + 2x + 4) +6(x-2)(x+2) = 60$
$\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+8+6x^2-24=60
\\\Leftrightarrow 12x=84
\\\Leftrightarrow x=7$
2)
a) $A=x^3 - 15x^2 +75x - 124$
$=x^3-3x^2.5+3x.5^2-5^3+1
\\=(x-5)^3+1
\\=(35-5)^3+1
\\=30^3+1
\\=27000+1
\\=27001$
b) $B= x^3 +18x^2 +108x +16$
$=x^3+3x^2.6+3x.6^2+6^3-200
\\=(x+6)^3-200
\\=(-26+6)^3-200
\\=(-20)^3-200
\\=-8000-200
\\=-8200$
c) $C=(x^2 - 4y^2)(x^2 - 2xy + 4y^2)(x^2 + 2xy +4y^2)$
$=(x+2y)(x^2-2xy+4y^2)(x-2y)(x^2+2xy+4y^2)
\\=(x^3+8y^3)(x^3-8y^3)
\\=x^6-64y^6
\\=(-2)^6-64.(\dfrac12)^6
\\=64-1
\\=63$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: anh thảo

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Last edited by a moderator:
Top Bottom