Toán 11 các đường thẳng thuộc 2mp khác nhau có thể cắt nhau không ?

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Thế bây giờ thay vì là AB, bạn chọn AC thì xem nó có cắt nhau không?
Chắc họ ý với trường hợp riêng khác
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thế bây giờ thay vì là AB, bạn chọn AC thì xem nó có cắt nhau không?
Chắc họ ý với trường hợp riêng khác
Nếu chọn $AC$ thì $DC$, $AC$ lại cùng thuộc 1 mp anh ơi :D

Có thể chứng minh:

Giả sử $d$ và $d'$ không thuộc cùng một mặt phẳng nhưng lại cắt nhau tại $I$
Lấy $A \in d$ và $A' \in d'$ không trùng $I$.
Qua 3 điểm $A, I, A'$ ta luôn dựng được 1 mặt phẳng $(\alpha)$
Khi đó ta có $AI \subset (\alpha)$ hay $d \subset (\alpha)$ và tương tự thì $d' \subset (\alpha)$
Suy ra $d$ và $d'$ cùng thuộc 1 mặt phẳng! (vô lý)

Vậy 2 đường không cùng 1 mặt phẳng thì chúng không cắt nhau :D
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom