Vật lí 10 các đl bảo toàn

minhsssss

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
277
69
51
Tuyên Quang
phúc thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một lò xo thẳng đứng , hả một đầu gắn với trần nà, đầu kia treo vật m. vật được thả từ vị trí lò xo cân bằng. so sánh độ giảm thế năng trọng trường và độ tăng thế năng đàn hồi .tại sao 2 đại lượng này không bằng nhau.m=0.5kg, k=100N/m, g=10m/s2
@Thu trang _2216
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Đề này có vấn đề chưa hợp lý: "Vị trí lò xo cân bằng" khác với "vị trí lò xo không biến dạng", nếu là vị trí lò xo không biến dạng sẽ hợp lý hơn. Vị trí lò xo cân bằng là vị trí lò xo đã biến dạng 1 đoạn delta L, nếu thả vật ở vị trí này vật vẫn cân bằng.

Giờ tạm hiểu là đề đang nói đến thả vật ở vị trí lò xo không biến dạng. Khi về vị trí cân bằng, độ giảm thế năng của vật là W = m.g.x với x = m.g/k

Độ tăng thế năng đàn hồi do lò xo bị biến dạng 1 đoạn x: W' = k.x^2/2. Thay mg = k.x vào ta được W = 2W'.

Tại sao độ tăng thế năng đàn hồi lại bé hơn độ giảm thế năng trọng trường?

Ấy là vì phần năng lượng kia sẽ chuyển thành động năng của vật tại vị trí cân bằng. Nghĩa là khi vật đến vị trí cân bằng, vật sẽ có vận tốc v.

Như vậy,phương trình bảo toàn đúng sẽ viết là: m.g.x = k.x^2/2 + m.v^2/2
 
Top Bottom