Vật lí 10 Các định luật bảo toàn

Aurum

Học sinh
14 Tháng chín 2022
15
5
21
18
Hà Nội
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người lớn và một em bé chạy ngược chiều nhau từ hai đầu tâm ván dài l= 9,2m đặt trên một mặt không ma sát. Hỏi ván đã trượt đi một đoạn bao nhiêu khi người tới được đầu kia của ván? Cho biết khối lượng ván là m1 = 600kg, khối lượng của người lớn là m2 = 60kg, khối lượng của em bé là m3 = 30kg, người chạy nhanh gấp đôi em bé.


Mọi người giúp em bài này với ạ(つ✧ω✧)つ
 

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
Gắn 1 trục tọa độ Ox theo phương dài của tấm ván, sao cho gốc O trùng với tâm của tấm ván.

- Thời điểm ban đầu, tọa độ khối tâm của hệ người lớn - em bé - ván là: xG = (m2.l/2 - m3.l/2)/(m1+m2+m3)
- Thời điểm sau, do em bé có tốc độ bằng 1/2 người lớn nên khi người lớn đến mép ván thì ep bé đang ở giữa tấm ván. Tọa độ khối tâm hệ lúc này là: xG' = (-m2.l/2/(m1+m2+m3)
Do hệ ván - em bé - người kín nên vị trí khối tâm không đổi. Do đó, Độ dịch chuyển của ván sẽ là x = xG - xG'
 
  • Love
Reactions: Aurum
Top Bottom