Vật lí 10 Các định luật bảo toàn

An Đăng Gia

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2019
14
2
6
25
TP Hồ Chí Minh
.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Từ độ cao h, một vật m = 200g được ném ngang với vận tốc ban đầu [tex]v_{0}=10\sqrt{3} m/s[/tex] , gia tốc trọng trường [tex]g=10 m/s^{2}[/tex] . Động lượng của vật ở thời điểm t = 1s có độ lớn bằng bao nhiêu và theo hướng nào?

Bài 2:
Một vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh dốc dài 10 m, góc nghiêng giữa mặt dốc và mặt phẳng nằm ngang là [tex]30^{\circ}[/tex]. Bỏ qua ma sát. Lấy [tex]g=10m/s^{2}[/tex] . Tính vận tốc của vật ở chân dốc.
__________________________________________________________________________________________

Các bác giúp em với ạ
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Bài 1: Từ độ cao h, một vật m = 200g được ném ngang với vận tốc ban đầu [tex]v_{0}=10\sqrt{3} m/s[/tex] , gia tốc trọng trường [tex]g=10 m/s^{2}[/tex] . Động lượng của vật ở thời điểm t = 1s có độ lớn bằng bao nhiêu và theo hướng nào?

Bài 2:
Một vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh dốc dài 10 m, góc nghiêng giữa mặt dốc và mặt phẳng nằm ngang là [tex]30^{\circ}[/tex]. Bỏ qua ma sát. Lấy [tex]g=10m/s^{2}[/tex] . Tính vận tốc của vật ở chân dốc.
__________________________________________________________________________________________

Các bác giúp em với ạ
Bài 1:
upload_2020-4-4_20-27-18.png
Chọn hệ trục Oxy như hình vẽ.
Sau 1s vận tốc của vật theo phương ngang là: [tex]v_{x}=v_{0}=10\sqrt{3}(m/s)[/tex]
Vận tốc của vật theo phương thẳng đứng lúc này là: [tex]v_{y}=gt=10.1=10(m/s)[/tex]
Ta có: [tex]\vec v=\vec v_{x}+\vec v_{y}[/tex]
Có [tex](\vec v,\vec v_{x})=\alpha[/tex]
Với [tex]tan\alpha = \frac{v_{y}}{v_{x}}=\frac{10}{10\sqrt{3}}=\frac{1}{\sqrt{3}} \Rightarrow \alpha =30^{0}[/tex]
[tex]\Rightarrow v=\frac{v_{y}}{sin\alpha}=\frac{10}{sin30^{0}}=20(m/s)[/tex]
Động lượng của vật sau khi chuyển động 1s có phương hợp với phương ngang một góc [tex]\alpha =30^{0}[/tex] và có độ lớn P=mv=0,2.20=4(kg.m/s)
Bài 2: Độ cao của dốc: [tex]h=l.sin30^{0}=10.sin30^{0}=5(m)[/tex]
Khi vật ở điểm A tại đỉnh dốc, cơ năng của vật là: [tex]W_{A}=W_{t}+W_{đ}=mgh+0=mgh[/tex]
Khi vật ở điểm B tại chân dốc, cơ năng của vật là: [tex]W_{B}=W'_{t}+W'_{đ}=0+\frac{mv^{2}}{2}=\frac{mv^{2}}{2}[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng: [tex]W_{A}=W_{B}\Leftrightarrow mgh=\frac{mv^2}{2}\Rightarrow v=\sqrt{2gh}=\sqrt{2.10.5}=10(m/s)[/tex]
 
  • Like
Reactions: An Đăng Gia
Top Bottom