Vật lí 10 các định luật bảo toàn

Inazuku - chan

Học sinh
Thành viên
16 Tháng một 2019
148
182
36
22
Hà Nội
THPT nào đó
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thả một viên bi trên một máng cong trong mặt phẳng thẳng đứng để cho bi lăn không vận tốc từ đầu đỉnh A đi theo đường máng xuống đến H rồi vòng lên đến B. ma sát trên máng không đáng kể. đoạn HBC là một đường tròn bán kính R=20m
a) độ sao Za bằng bao nhiêu để bi lăn tới đỉnh B
b)nếu Za=80cm thì vận tốc của bi khi lên đến đỉnh B là bao nhiêu
 
Last edited by a moderator:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
thả một viên bi trên một máng cong trong mặt phẳng thẳng đứng để cho bi lăn không vận tốc từ đầu đỉnh A đi theo đường máng xuống đến H rồi vòng lên đến B. ma sát trên máng không đáng kể. đoạn HBC là một đường tròn bán kính R=20m
a) độ sao Za bằng bao nhiêu để bi lăn tới đỉnh B
b)nếu Za=80cm thì vận tốc của bi khi lên đến đỉnh B là bao nhiêu

upload_2019-1-23_23-45-49.png
a) Để vật đến được B thì phản lực của vật tại B phải lớn hơn hoặc bằng 0
[tex]N \geq 0 \Leftrightarrow P - \frac{mv^2}{R} \geq 0(1)[/tex]
Mặt khác dùng bảo toàn cơ năng: [tex]mgz_A = \frac{1}{2}mv^2 + mg2R \Rightarrow v^2 = 2(z_A - 2R)(2)[/tex]
thay (2) vào (1) e sẽ tìm được Za
b) E dùng bảo toàn cơ năng là ra nha (cái pt số (2) )
 
  • Like
Reactions: Inazuku - chan
Top Bottom