Vật lí các định luật bảo toàn(Lớp 10)

trang 262

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
42
10
31
23
Hải Dương
trường thpt đoàn thượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu nhỏ có khối lượng 0.5kg được treo vào điểm cố định O bằng dây dài 1m kéo quả quả cầu tới vị trí dây lệch một góc a so với phương thẳng đứng rồi buông nhẹ lấy g=10m/s2 bỏ qua lực cản cho góc a= 90
a) tính vận tốc và lực căng dây khi dây treo lệch góc 30
b)khi quả cầu qua vị trí cân bằng thì dây treo vướng vào vào đinh ở điểm I cách O 0.7m.Xác định góc a để quả cầu thực hiện được chuyển đọng tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh I
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một quả cầu nhỏ có khối lượng 0.5kg được treo vào điểm cố định O bằng dây dài 1m kéo quả quả cầu tới vị trí dây lệch một góc a so với phương thẳng đứng rồi buông nhẹ lấy g=10m/s2 bỏ qua lực cản cho góc a= 90
a) tính vận tốc và lực căng dây khi dây treo lệch góc 30
b)khi quả cầu qua vị trí cân bằng thì dây treo vướng vào vào đinh ở điểm I cách O 0.7m.Xác định góc a để quả cầu thực hiện được chuyển đọng tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh I
a) bảo toàn cơ năng
[tex]m.g.l=mg.(l-lcos30)+\frac{1}{2}m.v^{2}[/tex]
30 độ so vs phương thẳng đứng nhé
giải pt trên ra v
đl 2 N
[tex]T-mg.cos30=m.an=m.\frac{v^{2}}{l}[/tex]
b) điều kiện để vật quay đc 1 vòng là lực căng dây tại điểm cao nhất >0
upload_2018-2-11_8-53-20.png
từ ban đầu tới vị trí thấp nhất cơ năng bảo toàn
từ điểm thấp nhất tới khi đinh ở điểm cao nhất cơ năng vẫn bảo toàn
ta có
[tex]m.g.(l-lcosa)=mg.0,6+\frac{1}{2}mv'^{2}[/tex] ( 0,6 do kia là đường kinh nhé )
=> v^2
tại điểm cao nhất vòng tròn nhỏ
đl 2 N phương hướng tâm
[tex]mg+T=m.\frac{v'^{2}}{0,3}[/tex]
thay v^2 vào xét T>0 là đc nhé bạn khi đấy v^2 đc biếu diễn theo cos a thay vào là tính đc
 
Top Bottom