Các định luật bảo toàn + chất khí???

V

vuphong0707

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài Toán 1
Một vật có khối lượng 20 g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 4 m/s từ độ cao 1,6 m so với mặt đất. Bỏ qua sức cản của không khí, lấy g = 10 m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất. Hãy tính:
a) Động năng, thế năng, cơ năng của hòn bi tại lúc ném.)
b) Độ cao cực đại mà hòn bi đạt được.
c) Tìm vị trí vật có động năng bằng thế năng.
Bài 2 .Bơm không khí ở áp suất 1 atm vào một quả bóng cao su, mỗi lần nén pittông thì đẩy được 100 cm3. Nếu nén 60 lần thì áp suất khí trong bóng là bao nhiêu?. Biết thể tích bóng là 3 lít. Cho rằng trước khi bơm bóng thì quả bóng không có không khí và khi bơm nhiệt độ không đổi

Bài Toán 3. Thả một vật có khối lượng 5 kg ở độ cao 20m so với mặt đất. Lấy g = 10m/s2
a) Tính thế năng của vật ở độ cao 20m và độ sâu 10m (1 điểm)
b) Tính động năng của vật ở độ cao 10m và vận tốc của vật ở độ cao này (1 điểm)
c) Ở độ cao nào thì động năng gấp đôi thế năng? (1 điểm)


Bài Toán 4.Đun nóng đẳng tích một khối khí lên 200C thì áp suất tăng thêm 1/40 áp suất ban đầu.Tìm nhiệt độ khối khí lúc đầu.
 
T

thuong0504

Bài Toán 1
Một vật có khối lượng 20 g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 4 m/s từ độ cao 1,6 m so với mặt đất. Bỏ qua sức cản của không khí, lấy g = 10 m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất. Hãy tính:
a) Động năng, thế năng, cơ năng của hòn bi tại lúc ném.)
b) Độ cao cực đại mà hòn bi đạt được.
c) Tìm vị trí vật có động năng bằng thế năng.

LG:

a) Cái này bạn áp dụng công thức để làm nhé!

b)Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng: cơ năng ở vị trí ném bằm cơ năng tại vị trí có độ cao cực đại \Rightarrow $h_{max}$

Bài 2 .Bơm không khí ở áp suất 1 atm vào một quả bóng cao su, mỗi lần nén pittông thì đẩy được 100 cm3. Nếu nén 60 lần thì áp suất khí trong bóng là bao nhiêu?. Biết thể tích bóng là 3 lít. Cho rằng trước khi bơm bóng thì quả bóng không có không khí và khi bơm nhiệt độ không đổi

LG: Sau 60 lần thì thể tích khí bơm được: $V_1$=60.100=...(cm3)

$p_1$=1atm

Khi bơm vào pittong thì không khí chiếm toàn bộ bình chức tức $V_2$=3 lít

Áp dụng định luật Bôi-lơ - Mairiotte để tìm p còn lại...

Bài Toán 3. Thả một vật có khối lượng 5 kg ở độ cao 20m so với mặt đất. Lấy g = 10m/s2
a) Tính thế năng của vật ở độ cao 20m và độ sâu 10m (1 điểm)
b) Tính động năng của vật ở độ cao 10m và vận tốc của vật ở độ cao này (1 điểm)
c) Ở độ cao nào thì động năng gấp đôi thế năng? (1 điểm)

LG:

a) Bạn tự áp dụng công thức nhé! Miễn là độ cao 20m thì thế năng dương, độ sâu 10m thế năng âm

b)Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng:

$W_1=W_2$

\Leftrightarrow$mg.20=mg.10+\frac{1}{2}mv^2$

Từ đó tìm được động năng, rồi suy ra vận tốc

c) $W_đ=2W_t$

Khi đó: $W=W_đ+W_t$

\Leftrightarrow$W=3W_t$

\Leftrightarrow$W=3mgz$

Cơ năng bảo toàn nên có W, m, g từ đó suy ra z

Bài Toán 4.Đun nóng đẳng tích một khối khí lên 200C thì áp suất tăng thêm 1/40 áp suất ban đầu.Tìm nhiệt độ khối khí lúc đầu.

LG:

Áp dụng định luật Sac-lo:

$\frac{P_1}{T_1}=\frac{P_2}{T_2}$

Trong đó: $P_1$=p

$P_2=\frac{1}{40}p$

$T_2=20*C$ ( hay 200*C gì đó... nhiệt độ trên đề của bạn)

Thay vào tìm ra $T_1$
 
Top Bottom