Vật lí 10 Các định luận bảo toàn - Bài toán tên lửa

thanhtai25092006@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2021
27
19
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Một tên lửa khối lượng 70 tấn đang bay với vận tốc 200 m/s đối với Trái Đất thì tức thời phụt ra lượng khí có khối lượng 5 tấn với vận tốc 450m/s đối với tên lửa. Xác định vận tốc tên lửa sau khi phụt khí ra đối với Trái Đất.8274fb905a00965ecf11.jpg
Em có 2 cách giải, mọi người xem giúp em cách nào hợp lý với ạ và GIẢI THÍCH cụ thể giúp em vì sao cách này đúng mà cách kia sai ạ. Cảm ơn!
 

Attachments

  • 8274fb905a00965ecf11.jpg
    8274fb905a00965ecf11.jpg
    104.1 KB · Đọc: 8

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
cách 1 của bác hợp lý hơn, do nó phun tức thời, làm gì có liên quan giữa v' với cả vận tốc của khí trước đó
đối với bài toán cho vận tốc đối với tàu, với đất thế này, có công thức chuyển động cơ bản của tên lửa: [TEX]v_f - v_i = v_{khí- tàu} \ln{ \frac{M_i}{M_f}}[/TEX], có thể sử dụng tính nhanh :)
 

thanhtai25092006@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2021
27
19
21
Tiền Giang
cách 1 của bác hợp lý hơn, do nó phun tức thời, làm gì có liên quan giữa v' với cả vận tốc của khí trước đó
đối với bài toán cho vận tốc đối với tàu, với đất thế này, có công thức chuyển động cơ bản của tên lửa: [TEX]v_f - v_i = v_{khí- tàu} \ln{ \frac{M_i}{M_f}}[/TEX], có thể sử dụng tính nhanh :)
Mình chưa hiểu ý lắm vs lại cái công thức bạn có thể ghi rõ ra vf vi Mf Mi là gì được ko?
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
Mình chưa hiểu ý lắm vs lại cái công thức bạn có thể ghi rõ ra vf vi Mf Mi là gì được ko?
uh cái cộng vận tốc đó, nó liên quan đến tính tương đối chuyển động. mà cái vận tốc v' của tên lửa về sau đâu liên quan gì đến vận tốc lượng khí thải ra so với trước. thà rằng vận tốc khí- đất bác định tính nó tương đối với tên lửa trước khi phụt (bởi phụt tức thời), chứ ko thể nào vận tốc tên lửa khi đang đơn thuần bay thẳng lại liên quan đến một thứ vận tốc đã trôi vào dĩ vãng :)
còn ở công thức bên dưới, subscript [TEX]_f[/TEX] hiểu là sau, subscipt [TEX]_i[/TEX] là trước
 

thanhtai25092006@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2021
27
19
21
Tiền Giang
uh cái cộng vận tốc đó, nó liên quan đến tính tương đối chuyển động. mà cái vận tốc v' của tên lửa về sau đâu liên quan gì đến vận tốc lượng khí thải ra so với trước. thà rằng vận tốc khí- đất bác định tính nó tương đối với tên lửa trước khi phụt (bởi phụt tức thời), chứ ko thể nào vận tốc tên lửa khi đang đơn thuần bay thẳng lại liên quan đến một thứ vận tốc đã trôi vào dĩ vãng :)
còn ở công thức bên dưới, subscript [TEX]_f[/TEX] hiểu là sau, subscipt [TEX]_i[/TEX] là trước
À hiểu r, cảm ơn bạn
 
Top Bottom