[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
BÀI TOÁN 1: Tìm giao tuyến của hai mặt phẳng.
Phương pháp:
Cách 1 Tìm 2 điểm chung của 2 mặt phẳng đó.
Điểm chung thứ nhất thường dễ thấy.
Điểm chung thứ hai là giao điểm của 2 đường thẳng còn lại, không qua điểm chung thứ nhất.
Cách 2
Nếu trong 2 mặt phẳng có chứa 2 đường thẳng // thì chỉ cần tìm 1 điểm chung, khi đó giao tuyến
sẽ đi qua điểm chung và // với 2 đường thẳng này.
BÀI TOÁN 2: Tìm giao điểm của đường thẳng a và mặt phẳng (P)
Phương pháp:
Ta tìm giao điểm của a với một đường thẳng b nào đó nằm trong (P).
Khi không thấy đường thẳng b, ta thực hiện theo các bước sau:
1 . Tìm một mp(Q) chứa a.
2 . Tìm giao tuyến b của (P) và (Q).
3 . Gọi: A = a b thì: A = a (P).
BÀI TOÁN 3: Chứng minh 3 điểm thẳng hàng.
Phương pháp:
Để chứng minh 3 điểm hay nhiều hơn 3 điểm thẳng hàng ta chứng minh các điểm ấy thuộc 2
mặt phẳng phân biệt.
BÀI TOÁN 4: Chứng minh 3 đường thẳng a, b, c đồng quy.
Phương pháp:
Cách 1:
Ta chứng minh giao điểm của 2 đường thẳng này là điểm chung của 2 mp mà giao tuyến là
đường thẳng thứ ba.
Tìm A = a b.
Tìm 2 mp (P), (Q), chứa A mà (P) (Q) = c.
Cách 2:
Ta chứng minh: a, b, c không đồng phẳng và cắt nhau từng đôi một.
Phương pháp:
Cách 1 Tìm 2 điểm chung của 2 mặt phẳng đó.
Điểm chung thứ nhất thường dễ thấy.
Điểm chung thứ hai là giao điểm của 2 đường thẳng còn lại, không qua điểm chung thứ nhất.
Cách 2
Nếu trong 2 mặt phẳng có chứa 2 đường thẳng // thì chỉ cần tìm 1 điểm chung, khi đó giao tuyến
sẽ đi qua điểm chung và // với 2 đường thẳng này.
BÀI TOÁN 2: Tìm giao điểm của đường thẳng a và mặt phẳng (P)
Phương pháp:
Ta tìm giao điểm của a với một đường thẳng b nào đó nằm trong (P).
Khi không thấy đường thẳng b, ta thực hiện theo các bước sau:
1 . Tìm một mp(Q) chứa a.
2 . Tìm giao tuyến b của (P) và (Q).
3 . Gọi: A = a b thì: A = a (P).
BÀI TOÁN 3: Chứng minh 3 điểm thẳng hàng.
Phương pháp:
Để chứng minh 3 điểm hay nhiều hơn 3 điểm thẳng hàng ta chứng minh các điểm ấy thuộc 2
mặt phẳng phân biệt.
BÀI TOÁN 4: Chứng minh 3 đường thẳng a, b, c đồng quy.
Phương pháp:
Cách 1:
Ta chứng minh giao điểm của 2 đường thẳng này là điểm chung của 2 mp mà giao tuyến là
đường thẳng thứ ba.
Tìm A = a b.
Tìm 2 mp (P), (Q), chứa A mà (P) (Q) = c.
Cách 2:
Ta chứng minh: a, b, c không đồng phẳng và cắt nhau từng đôi một.