các đại lượng ở dạng khái quát

H

hayhatlen12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lít khí (ở đktc) và dung dịch X. Khi cho dư nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a, b là
A. V = 22,4(a - b). B. V = 11,2(a - b). C. V = 11,2(a + b). D. V = 22,4(a + b).
 
Y

youngyoung0

Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lít khí (ở đktc) và dung dịch X. Khi cho dư nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a, b là
A. V = 22,4(a - b). B. V = 11,2(a - b). C. V = 11,2(a + b). D. V = 22,4(a + b).

Chất điện ly mạnh HCL , Na2CO3 phân ly hoàn toàn trong nước tạo ion : H+ , CO32-

H+ + CO32- ----> HCO3-

H+ dư + HCO3- ---> CO2 + H2O

vậy CO32- hết = b
---> H+ dư = a- b

HCO3- có (pH <7) : Hiện tượng kết tủa : Ba2+ + HCO3- + OH- --> BaCO3

nghĩa là HCO3- dư
---> nCO2=nH+dư = a-b ---> B
 
Top Bottom