- 7 Tháng tám 2018
- 2,945
- 7,443
- 621
- 20
- Lào Cai
- Trường THPT số 1 Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Hệ thức lượng trong tam giác vuông
cho tam giác như hình vẽ
Ta có:
Theo hình vẽ sau:
sin α = cos β
cos α = sin β
tan α = cotg β
cotg α = tan β
+ Cho góc nhọn α. Ta có:
0 < sin α < 1
0 < cos α < 1
tan α = sin α / cos α
cotg α = cos α / sin α
tan α . cotg α = 1
3. Các hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông.
Cho tam giác ABC vuông tại A. Khi đó:
b= a. sin B
c= a. sin C
b= a. cos C
c= a. cos B
b= c. tan B
c= b. tan C
b= c. cotg C
c= b. cotg B
cho tam giác như hình vẽ
Ta có:
- [TEX]b² = ab’ ; c² = ac’[/TEX]
- [TEX]h² = b’c’[/TEX]
- [TEX]ah = bc[/TEX]
- [TEX]b² + c² = a²[/TEX] (Định lí Pytago)
- [tex]\frac{1}{h^{2}}=\frac{1}{c^{2}}+\frac{1}{b^2}[/tex]
Theo hình vẽ sau:
- [TEX]sin α = AB/AC[/TEX]
- [TEX]cos α = BC/AC[/TEX]
- [TEX]tan α = AB/BC[/TEX]
- [TEX]cotg α = BC/AB[/TEX]
- Một số tính chất của các tỉ số lượng giác
sin α = cos β
cos α = sin β
tan α = cotg β
cotg α = tan β
+ Cho góc nhọn α. Ta có:
0 < sin α < 1
0 < cos α < 1
tan α = sin α / cos α
cotg α = cos α / sin α
tan α . cotg α = 1
3. Các hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông.
Cho tam giác ABC vuông tại A. Khi đó:
b= a. sin B
c= a. sin C
b= a. cos C
c= a. cos B
b= c. tan B
c= b. tan C
b= c. cotg C
c= b. cotg B