Các câu hỏi về chủ đề số nguyên

V

vipbooy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các thầy cô, các anh chị, các bạn trên diễn đàn Học Mãi.
Mình có một số bài tập cần hỏi và nó liên quan đến số nguyên. Thầy của mình cho bài về nhà mà mình không biết làm thế nào cả :-SS Hôm giờ mình suy nghĩ mà không ra nên muốn hỏi mọi người.
ĐỀ BÀI:
mlQzcJm.png

Mình cám ơn mọi người đã dành chút thời gian quý báu đến xem và giải bài. Mình xin cám ơn!
Mọi người xem giúp mình bài số 2 xem là nó có sai đề không, tại vì mình hỏi mọi người thì bài đó sai đề rồi nhưng mà các bạn cùng lớp với mình vẫn giải được.
Giải theo cách lớp 7, mọi người nhé!
 
R

riverflowsinyou1

1) a) $\frac{1}{a}=\frac{5+b.10}{50}$
Suy ra $a.5+a.b.10=50$
$a+ab.2=25=a(1+b.2)=25$ tự lập bảng.
b tương tự
 
D

duc_2605

Câu 1a.
1/a = 1/10 + b/5 = $\dfrac{1+2b}{10}$
\Rightarrow a + 2ab = 10 \Rightarrow a(1 + 2b) = 10 = 1.10 = ...
Kẻ bảng
Câu 1b
Quy đồng vế phải rồi nhân chéo
(a-2)b = 12 = 1.12 = 2.6 =....
Kẻ bảng xét trường hợp.
 
D

duc_2605

Câu 2
Nhân ra thì ta được:
$\dfrac{-3x + 6}{2x + 2} \in Z$ \Leftrightarrow -3x + 6 chia hết 2x + 2
-3x + 6 = 2x + 2 - (5x + 4) chia hết 2x + 2 \Leftrightarrow 5x + 4 chia hết 2x + 2 \Leftrightarrow 10x + 8 chia hết 2x + 2
Mà 10x + 10 chia hết 2x + 2 \Rightarrow 2 chia hết 2x + 2
Kẻ bảng!

 
S

shinxun

Bài 1a:

[tex]\frac{1}{a} = \frac{1}{10} + \frac{b}{5}[/tex]
\Rightarrow [tex] \frac{1}{a} - \frac{b}{5}= \frac{1}{10}[/tex]
\Rightarrow [tex] \frac{5 - ab}{5a}= \frac{1}{10}[/tex]
\Rightarrow 5a = 10 \Rightarrow a = 2
\Rightarrow 5 - 2b = 1 \Rightarrow b = 2

bài 2:
x + 1 thuộc ước của -3 \Rightarrow Ư(-3) ={-3;-1;1;3} \Rightarrow x = { -4;-2;0;2} (*)
x - 2 thuộc bội của 2 \Rightarrow B(2) = {...-6;-4;-2;0;2;4;6...} \Rightarrow x ={...-4;-2;0;2;4;6;8...} (**)

(*) và (**) \Rightarrow x = {-4;-2;0;2}
 
Last edited by a moderator:
L

lightningdragon1

Câu 2
Nhân ra thì ta được:
−3x+62x+2∈Z -3x + 6 chia hết 2x + 2
-3x + 6 = 2x + 2 - (5x + 4) chia hết 2x + 2 5x + 4 chia hết 2x + 2 10x + 8 chia hết 2x + 2
Mà 10x + 10 chia hết 2x + 2 2 chia hết 2x + 2
SAU ĐÓ KẺ BẢNG NHA!:p
 
Top Bottom